Đánh giá bộ lưu trữ mạng NAS TerraMaster F2-220

F2-220-Review

Đánh giá NAS TeraMaster F2-220

Điểm mạnh:
– Chất lượng hoàn thiện tốt
– Hiệu năng ấn tượng
– Cài đặt dễ dàng
Điểm yếu:
– Không có khóa ổ cứng
– Số lượng ứng dụng hạn chế
– Không có phần quản lý nguồn

TerraMaster là một thương hiệu thiết bị lưu trữ thuộc tập đoàn Noontec vốn là một nhà chuyên sản xuất tai nghe. Trong chiến lược đa dạng hóa sản phẩm của mình nhắm tới việc bùng nổ dung lượng dữ liệu trong tương lai, Noontec đã tham gia vào thị trường bộ lưu trữ NAS với dòng sản phẩm TerraMaster NAS và DAS.

F2-220 là một trong những sản phẩm NAS TerraMaster nhắm tới khách hàng cá nhân với 2 khay ổ cứng. F2-220 phù hợp với những người cần nhiều dung lượng hơn một ổ cứng, có thể chứa hoặc sử dụng để sao lưu và dự phòng mất mát dữ liệu. F2-220 liệu có đủ tốt để cạnh tranh với nhiều nhà sản xuất tên tuổi khác trong phân khúc NAS tầm trung?

Thiết kế

TerraMaster F2-220 được thiết kế với 2 khay đĩa cứng phía trước nhưng không có khóa chống mở ổ cứng. Các nút nguồn và đèn LED trạng thái nằm ở phía trước sản phẩm. Thiết kế của F2-220 cho cảm giác đơn giản và rất “clean”. Một tem dán thể hiện sản phẩm sử dụng bộ vi xử lý Intel. Khay ổ cứng cho phép thay nóng hot swap. F2-220 được thiết kế đẹp, sử dụng vỏ nhôm trên phần lớn thân máy.

Mặt sau có quạt tản nhiệt cỡ lớn 80mm, một cổng Gigabit LAN, cùng với hai cổng USB (trong đó chỉ có một cổng là USB 3.0) và đầu nối nguồn. F2-220 sử dụng adapter nguồn nhỏ, được thiết kế lại dựa trên bộ adapter của máy tính xách tay có thể cung cấp 39,96W và 3,33A.

F2-220 hỗ trợ sử dụng các loại ổ cứng SATA 3,5 inch hoặc 2,5 inch. Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã cài đặt hai ổ đĩa SeaWolf 4TB IronWolf. Quá trình lắp ổ cứng vẫn phải cần đến tô vít thay vì việc không cần sử dụng đến công cụ này trên các sản phẩm khác. Thay vào đó, F2-220 đi kèm với một số ốc vít tốt để gắn các ổ đĩa vào khay ổ cứng. Phần cứng trên F2-220 là khá ổn so với mức chi phí mà bạn phải bỏ ra, thậm chí nó hoàn toàn tương đương với một máy tính giá rẻ. Thông thường, ở mức giá này các thiết bị lưu trữ sẽ sử dụng công nghệ ARM SoC, vì nó rẻ và đủ mạnh để điều khiển hai ổ cứng và xử lý một hệ điều hành dựa trên Linux với aplomb. Tuy nhiên với TerraMaster, họ đã trang bị cho F2-220 một bộ vi xử lý Intel Celeron J1800, một con chip được sản xuất dành riêng cho thị trường máy tính để bàn cấp thấp, lõi kép và tốc độ xung nhịp 2,41GHz, được ép xung lên 2,58GHz.

Hiện tại dòng CPU Bay Trail đã ngừng sản xuất sau khi được giới thiệu lần đầu vào quý 4 năm 2013. Con chip này được gắn trên bề mặt bằng FCBGA1170 và thậm chí bao gồm GPU Intel HD Graphics. Nhưng với hiệu năng mà con chip này mang lại là quá đủ cho một bộ NAS 2 khay như F2-220, hơn nữa, nhà sản xuất còn trang bị cho F2-220 bộ nhớ dung lượng tới 2GB và một lượng bộ nhớ flash nhỏ để giữ hệ điều hành TerraMaster TOS, để lại các ổ đĩa được cài đặt hoàn toàn cho dữ liệu. Ngoài ra, F2-220 có sẵn 1 khe cắm cho phép mở rộng bộ nhớ trong RAM lên tới 4GB.

Hiệu năng TerraMaster F2-220

F2-220 với bộ xử lý có hiệu năng cao hơn mức cần thiết cho một bộ NAS chỉ có 2 khay. Việc kiểm tra hiệu năng sản phẩm được thực hiện thông qua cổng 1GbE có thể làm giới hạn tốc độ ghi đọc của thiết bị. Ở phép đo thực tế, F2-220 đạt tốc độ ghi 117,6MB/giây so với tốc độ đọc 116,1MB/giây cho cấu hình RAID 1.

Nhìn cách thiết kế ở mặt sau của thiết bị, sẽ có cấu hình tùy chọn cho cổng 1GbE thứ 2. Sản phẩm đi kèm với hệ điều hành khá thân thiện TOS và nhiều ứng dụng hữu ích.

Sử dụng thực tế

Sau khi bạn lắp đặt các ổ đĩa, khởi động F2-220 qua một vài bước cấu hình và cài đặt đơn giản, bạn đã có thể đăng nhập vào hệ điều hành giao diện web của F2-220. Đây là một hệ điều hành dựa trên Linux với nhiều tính năng quản lý tập tin, thư mục, quản lý đa phương tiện. Những ứng dụng kèm theo có thể kể đến như MySQL Server, Plex Media Server, Sugar CRM, WordPress và Apache Tomcat. Ngoài ra còn có máy chủ iTunes và công cụ đồng bộ hóa đám mây.

Thiết bị có khả năng hỗ trợ ổ đĩa gắn ngoài nhưng chỉ có tính năng format hay xóa ổ đĩa mà không có các tùy chọn khác như quản lý nguồn, kiểm tra hoặc tháo ổ đĩa ra một cách an toàn. Các tính năng hữu ích khác như Time Machine, FTP và Rsync, cơ chế để truy cập từ xa. Đối với những người muốn có một thiết bị để truyền phát phương tiện đến các thiết bị khác, F2-220 hoạt động rất tốt và nó cũng rất tốt trong việc trở thành một thiết bị dự phòng để bảo mật phương tiện chống lại việc mất dữ liệu. Vấn đề đối với TerraMaster chỉ là sự cạnh tranh gay gắt từ các thiết bị tương tự từ những nhà sản xuất khác trên thị trường.

Western Digital làm cho sản phẩm của mình hấp dẫn bằng cách kết hợp chúng với các ổ đĩa giảm giá, cũng như Seagate. F2-220 đang đối đầu với họ và QNAP, Buffalo, Drobo, Qsan, Netgear, Asustor và hàng tá các nhà sản xuất khác, bao gồm các giải pháp từ đối thủ lớn Synology. Một số nhà sản xuất tích hợp sẵn ổ cứng trong sản phẩm của mình như WD với My Cloud 6TB Personal Cloud Storage 1-Bay NAS, Synology DS216j với nhiều ứng dụng hữu ích mặc dù thiết kế không tốt bằng F2-220.

Kết luận

Đây là một sản phẩm NAS tốt, được thiết kế đẹp và hữu ích. Nhà sản xuất cần tăng cường số lượng ứng dụng đi kèm để có thể cạnh tranh với đối thủ.

Hiện F2-220 đã được thay thế bằng dòng sản phẩm TerraMaster F2-221.

Theo Techradar

Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *