Hình. Những ngân hàng nổi tiếng tại Việt Nam

Ngân hàng và các tổ chức tài chính thường xuyên phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh tiềm ẩn. Theo số liệu thống kê cập nhật tới thời điểm hiện tại, cả nước có đến hơn 20.000 máy ATM (hệ thống rút tiền và thanh toán tự động) và hơn 200 nghìn điểm tiếp nhận thanh toán thẻ. Với số lượng máy ATM rất lớn đi cùng với những rủi ro về trộm cắp, phá hoại máy ATM để trộm tiền là rất lớn. Thủ đoạn của tội phạm ngân hàng ngày càng tinh vi và rất khó nhận biết. Xuất phát từ thực tế này, Pacotech đã phát triển giải pháp giám sát toàn diện máy ATM dành riêng cho các ngân hàng nhằm mang đến một hệ thống giám sát và cảnh báo toàn diện cho phép người quản lý có thể theo dõi, giám sát máy ATM tập trung từ xa. Không những thế hệ thống còn giúp cảnh báo sớm các nguy cơ về an ninh có thể xảy ra cho các máy ATM để các ngân hàng có biện pháp đề phòng dựa trên công nghệ AI.

Giải pháp giám sát toàn diện máy ATM được xây dựng trên mô hình quản lý tập trung. Toàn bộ dữ liệu của máy ATM như nhiệt độ, cửa, độ rung, độ ẩm, hình ảnh camera … sẽ được thu thập bởi một cảm biến do Pacotech nghiên cứu, phát triển để truyền về trung tâm giám sát thông qua kết nối 3G/4G hoặc qua kết nối có dây. Tại trung tâm, dữ liệu từ nhiều máy ATM sẽ được hiển thị và quản lý tập trung trên bản đồ phân chia theo từng khu vực cho phép người điều hành có thể dễ dàng quan sát, nhận biết hoặc phản ứng kịp thời với những sự cố có thể xảy ra.

Phần mềm giám sát toàn diện máy ATM được Pacotech xây dựng và phát triển có khả năng quản lý số lượng lớn các cảm biến dữ liệu và có khả năng mở để tích hợp với hầu hết các loại cảm biến hay phần mềm giám sát hiện có trên thị trường như ATM.one của Viettel.

BIDV ATM

Hình. ATM của BIDV với hệ thống giám sát toàn diện

Những lợi ích mang lại của giải pháp giám sát toàn diện máy ATM:

  • Đảm bảo an toàn tối đa cho máy ATM
  • Theo dõi và giám sát toàn bộ hoạt động xung quanh máy ATM theo thời gian thực
  • Phản ứng sớm trước những nguy cơ về mất an toàn máy ATM
  • Giải pháp quản lý tập trung và rất dễ sử dụng
  • Giúp quản lý và lưu trữ những dữ liệu video liên quan làm các bằng chứng về bảo đảm an toàn thiết bị
  • Chi phí vận hành thấp, thiết bị gọn nhẹ, cơ động
  • Hỗ trợ kĩ thuật tận nơi lắp đặt

Hình. Luôn thận trọng khi thao tác tại các máy ATM

Các thành phần trong hệ thống

1. Cảm biến thu thập dữ liệu tại máy ATM: là một thiết bị được tùy biến theo yêu cầu của khách hàng. Cảm biến này có khả năng thu thập và lưu trữ nhiều thông tin liên quan đến môi trường xung quanh máy ATM như nhiệt độ, điện áp, độ ẩm, tín hiệu vào ra, hình ảnh video … sau đó truyền dữ liệu về trung tâm giám sát. Cảm biến được chế tạo và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, đảm bảo duy trì tuổi thọ lâu dài.

2. Hệ thống giám sát tập trung tại trung tâm: Là một hệ thống bao gồm bộ gateway tiếp nhận dữ liệu từ các cảm biến gửi về, sau đó chuyển thể dữ liệu qua các hệ thống xử lý và lưu trữ dữ liệu. Phần hiển thị sẽ hiển thị toàn bộ nội dung của dữ liệu đo được lên màn hình kể cả dữ liệu camera. Thiết bị này sử dụng một phần mềm được phát triển dành riêng cho công tác giám sát máy ATM hoạt động trên nền web cho phép người sử dụng có thể xem và truy cập từ nhiều nơi.

Mo hinh giai phap giam sat ATM

Hình. Mô hình giải pháp hệ thống giám sát máy ATM tập trung

Tính năng phần mềm giám sát tập trung

Phần mềm giám sát tập trung được phát triển dành riêng cho công tác giám sát máy ATM với các phân hệ như quản trị hệ thống, phân hệ theo dõi, giám sát, phân hệ báo cáo, thống kê.

Phân hệ Quản trị hệ thống: Vai trò chính là quản trị các đơn vị trong ngân hàng, khai báo người dùng trên hệ thống và cấu hình thông tin của thiết bị.

Phân hệ Theo dõi – Giám sát:

  • Tự động hiển thị cảnh báo khi có sự cố xảy ra.
  • Cho phép theo dõi thông số của thiết bị realtime.
  • Cho phép theo dõi thiết bị trên bản đồ số.

Phân hệ Báo cáo-Thống kê: Báo cáo thống kê các cảnh báo xảy ra theo từng đơn vị, vùng và các tiêu chí tìm kiếm khác.

Phần mềm do Pacotech nghiên cứu và phát triển theo tiêu chuẩn và các quy ước quốc tế và sẵn sàng mở theo yêu cầu của khách hàng.

Trung tam giam sat

Hình. Mô hình trung tâm giám sát tập trung

Việc sử dụng một giải pháp giám sát toàn diện ATM là hết sức cần thiết dựa trên những mối nguy cơ có thể xảy ra với các máy ATM có giá trị rất lớn. Ngoài ra, với các vị trí khác cần có thông tin giám sát như nhà kho, bến tàu, khu vực đông người thì một giải pháp giám sát toàn diện cũng không thể thiếu. Pacotech có khả năng tùy biến giải pháp theo nhu cầu của khách hàng từ thiết bị tới phần mềm, mang tới những sự lựa chọn phù hợp nhất.

Mọi thông tin chi tiết về giải pháp vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Công nghệ PACO, số điện thoại 024.668.26.368, email info@pacotech.vn.