Đánh giá chi tiết bộ lưu trữ mạng NAS TerraMaster F5-422 với cổng 10GbE

F5-422 8GB

Ưu điểm

  • Dễ cài đặt.
  • Hoạt động êm ái.
  • Hiệu năng cao.
  • Cổng tốc độ cao 10Gbps Ethernet.
  • Cơ chế kết hợp băng thông Link aggregation.
  • Hỗ trợ đa chế độ RAID.

Nhược điểm

  • Cần bổ sung thêm kho ứng dụng.
  • Lắp ổ cứng bằng ốc vít.
  • Không bao gồm ổ cứng.

Là sản phẩm được thiết kế dành cho ứng dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ, NAS TerraMaster F5-422 (giá từ 14,990,000đ) là một bộ lưu trữ mạng NAS với 5 khay ổ cứng cho phép lưu trữ lên tới 90TB (với 5 ổ 18TB) và hỗ trợ đa chế độ RAID giúp bảo vệ dữ liệu tốt hơn. F5-422 được trang bị cổng tốc độ cao 10GbE và hỗ trợ 4K video transcoding và rất dễ cài đặt. Bộ lưu trữ này cho tốc độ ghi đọc tốt và một danh mục tương đối các ứng dụng cho doanh nghiệp.

5 khay ổ cứng

Bộ lưu trữ mạng NAS TerraMaster F5-422 được thiết kế tương tự như các sản phẩm khác của TerraMaster với chất liệu bằng nhôm khối giống như TerraMaster F2-210 đã được chúng tôi đánh giá gần đây, nhưng với kích thước lớn hơn vì có tới 5 khay ổ cứng trên sản phẩm này. Mỗi khay ổ cứng sẽ cố định ổ cứng bởi tô vít và ốc kèm theo giúp cố định ổ cứng tốt hơn.

Tương tự như các bộ lưu trữ mạng khác, TerraMaster F5-422 không được bán kèm ổ cứng, nhưng bạn có thể lựa chọn đa dạng các loại ổ cứng có sẵn trên thị trường như ổ 2.5inch hay 3.5inch với dung lượng lên tới 18TB, cộng dồn bạn sẽ có tới 90TB dung lượng trên một thiết bị gọn nhẹ với chức năng hot-swappable. F5-422 hỗ trợ file hệ thống Btrfs và EXT4 cũng như các chế độ RAID RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 6, và RAID 10, hay là JBOD và Single.

TerraMaster F5-422 bays

Mặt trước sản phẩm bao gồm đèn trạng thái ổ cứng và nút nguồn cùng đèn LED trạng thái mạng LAN. Mặt sau sản phẩm nổi bật với cổng kết nối 10GbE cùng với 2 cổng LAN tốc độ Gigabit hỗ trợ kết hợp băng thông link aggregation cũng như cơ chế tự động chuyển đổi cổng kết nối khi một cổng gặp trục trặc.

TerraMaster F5-422 back

Ngoài ra F5-422 còn có cổng HDMI để xuất hình kèm theo 2 cổng USB 3.0 cho phép kết nối bộ NAS này với bộ lưu trữ gắn ngoài như TerraMaster DAS, USB hay ổ cứng di động.

Về cấu hình, F5-422 được trang bị bộ vi xử lý 1.5GHz Intel Celeron J3455 quad-core processor và bộ nhớ RAM 4GB, cho phép nâng cấp lên tới 12GB. Đồng thời sản phẩm này cũng hỗ trợ 8bit 4K video transcoding ở 30 frames per second (fps) và 2 quạt tản nhiệt điều khiển thông minh 80mm multi-speed.

Về phần mềm

Tương tự các sản phẩm khác của TerraMaster như F2-210 hay F2-221, bộ lưu trữ F5-422 sử dụng hệ điều hành được tùy biến trên nền Linux-based TerraMaster Operating System (TOS) và phần mềm quản lý TNAS desktop và TNAS mobile. Ứng dụng quản lý trên desktop hoạt động trên nền web với các tính năng như File Manager, Applications, Control Panel, Backup, Remote Access, và TOS Help icons. Bên cạnh đó, thanh trang thái sẽ hiển thị thông tin chung về bộ lưu trữ như tên, trạng thái mạng, mức độ sử dụng dung lượng, trạng thái sử dụng CPU và bộ nhớ RAM.

TerraMaster F5-422 1

Bạn có thể sử dụng tính năng File Manager để tạo và xóa các thư mục, chia sẻ hay tải lên dữ liệu từ nguồn bên ngoài. Khi bấm vào biểu tượng Applications, bạn sẽ đăng nhập vào chợ ứng dụng dành riêng cho NAS TerraMaster với hơn 90 ứng dụng (và đang tăng lên nhanh chóng) bao gồm những ứng dụng cơ bản như sao lưu dữ liệu, quản lý nội dung đa phương tiện như iTunes Server và Plex Server, các phần mềm bảo mật hay nhiều ứng dụng chuyên dụng cho doanh nghiệp và các tiện ích khác:

TerraMaster F5-422 2

Tuy nhiên so với các thiết bị NAS khác như Asustor AS5304T có tới hơn 280 ứng dụng, còn Synology DS1019+ có 130 ứng dụng thì TerraMaster đang có phần thấp hơn, nhưng đó cũng là quá đủ so với nhu cầu sử dụng một bộ lưu trữ dữ liệu như F5-422.

Control Panel là nơi bạn có thể quản lý user, nhóm user và quyền truy cập của user. Ngoài ra, bạn còn có thể quản lý tường lửa, bảo mật hay thay đổi thông số cổng kết nối:

TerraMaster F5-422 3

Bạn cũng có thể tìm thấy các thiết lập lưu trữ ở đây như khởi tạo và quản lý pool, volume, xem thông tin ổ cứng và quản lý ổ cứng gắn ngoài.

TerraMaster F5-422 4

Khi click vào biểu tượng Backup trên màn hình, bạn có thể cấu hình Time Machine và RSync cho phép bạn sao lưu và phục hồi dữ liệu từ NAS tới một ổ cứng hay USB gắn ngoài một cách đơn giản. Biểu tượng Remote Access sẽ cho phép bạn truy cập tới bộ NAS này từ bất cứ đâu thông qua kết nối Internet. Còn TOS Help là nơi bạn có thể đọc và học cách sử dụng bộ NAS này một cách chi tiết nhất.

Cài đặt và hiệu năng

Cài đặt bộ F5-422 này khá là đơn giản. Tôi đã sử dụng 5 ổ cứng 10TB Seagate IronWolf cắm vào F5-422, đồng thời kết nối vào bộ router bằng cáp mạng LAN được cung cấp kèm theo. Sau đó, tôi mở trình duyệt và truy cập vào http://start.terra-master.com và làm theo các bước hướng dẫn. Tôi tải về ứng dụng TNAS PC và ngay lập tức nhìn thấy TNAS xuất hiện trên mạng.

Tiếp theo, tôi cài đặt hệ điều hành TOS bằng cách lựa chọn cài đặt tự động sau vài phút NAS tự khởi động lại và tôi có thể đăng nhập với tài khoản và mật khẩu do tôi tự thiết lập. Với lựa chọn RAID 6, Btrfs, tôi có thể sử dụng được dung lượng tối đa ở mức 27.2TB. Thêm vài phút để NAS định dạng lại ổ cứng và tôi có thể bắt đầu sử dụng F5-422.

Để kiểm tra tốc độ của bộ NAS này, tôi đã copy một thư mục dung lượng 4.9GB chứa đầy nhạc, phim, ảnh và một số tập tin office giữa bộ NAS và máy tính cá nhân của tôi.

TerraMaster F5-422 file transfer performance

Kết quả là F5-422 cho ra một kết quả rất tốt như trên hình cũng như so sánh với các thiết bị khác. F5-422 có tốc độ ghi đạt 80MBps, cao hơn một chút so với QNAP TVS-463 nhưng thấp hơn một chút so với Asustor AS5304T và Synology DS1019+. Tương tự ở tốc độ đọc, F5-422 cho kết quả ở mức 89MBps, nhanh hơn một chút so với QNAP nhưng chậm hơn 2 đối thủ còn lại là Asustor AS5304T và Synology DS1019+. Nhưng kết quả này cũng là quá ổn khi so sánh tổng thể giữa F5-422 và các thiết bị khác dựa trên cấu hình và đặc biệt là giá thành sản phẩm.

Kết luận

NAS TerraMaster F5-422 theo tôi là một lựa chọn thông minh cho những ông chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ khi cần tìm kiếm một bộ lưu trữ tập trung có tốc độ truy xuất cao, hỗ trợ nhiều chế độ RAID. Nó rất dễ cài đặt, hầu như tự động và kết quả kiểm tra tốc độ ở mức tốt.

Nhưng một chút thiếu xót ở kho ứng dụng với số lượng ít hơn các đối thủ nhưng bù lại nó quá đủ dùng cho đa số người dùng và cũng đang được cập nhật số lượng hàng ngày.

Cuối cùng

Bộ lưu trữ mạng NAS TerraMaster F5-422 là một bộ NAS 5 khay ổ cứng có nhiều tính năng thú vị cho doanh nghiệp, tốc độ 10GbE kết hợp băng thông và hỗ trợ đa chế độ RAID. Đây là một sản phẩm rất đáng được sở hữu.

Để sở hữu bộ NAS TerraMaster F5-422 hay nhận được những tư vấn theo yêu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi +84.382.933.658.

Nguồn bài viết: https://www.pcmag.com/reviews/terramaster-f5-422

Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *