Đánh giá TerraMaster TD2-Thunderbolt 3 PLUS: Dock 7-in-1 với RAID có thể làm mọi thứ

Đánh giá TerraMaster TD2-Thunderbolt 3 PLUS

Hiệu năng tuyệt vời cùng với mức giá cực kì cạnh tranh và cổng kết nối đa năng Thunderbolt 3 trên Terramaster TD2-Thunderbolt 3 nếu bạn cần các thiết bị kết nối daisy-chain.

Đánh giá Terramaster TD2-Thunderbolt 3: Dock 7-in-1 với RAID có thể làm mọi thứ

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: TerraMaster
 • Kết nối: Thunderbolt 3 (downstream and upstream), Gigabit Ethernet, Mini-DisplayPort 1.4, 2 x USB3.0
 • Số lượng khay ổ cứng: 2 (3.5″ HDDs or 2.5″ SSDs)
 • RAID Modes: RAID 0, RAID 1, JBOD, Single
 • Tốc độ tối đa: ~810MB/s read/write (in dual-SSD striped RAID 0 mode)

Ưu điểm:

 • Công suất nguồn 60W đủ cho hầu hết các máy tính xách tay
 • Cổng kết nối tốc độ cao Thunderbolt 3 và cổng DisplayPort
 • Hiệu năng tuyệt vời cùng với mức giá cạnh tranh

Nhược điểm:

 • Không có cổng USB phía trước
 • Không có đầu đọc thẻ
 • 60W không đủ để sạc những thiết bị dùng nhiều điện năng như Macbook Pro

Phụ kiện như hub kết nối, bộ chuyển đổi dường như là những thiết bị luôn đi kèm với người dùng Apple do thiết bị thường không được thiết kế sẵn sàng với các cổng kết nối. Nếu bạn đang có một chiếc Macbook Pro, lẽ đương nhiên bạn cần có một kết nối Ethernet có dây, kết nối màn hình nhưng những vấn đề đơn giản này đôi khi lại khiến bạn gặp rắc rối khi không đủ thiết bị để kết nối.

Tôi cũng đã tốn nhiều trăm đô la cho việc mua một chiếc dock Thunderbolt 3 chỉ với vài cổng kết nối, thậm chí chỉ một bộ chuyển đổi cổng Apple cũng ngốn một khoản tiền kha khá. Chính vì thế mà những kết nối trên TD2-Thunderbolt 3 PLUS đã làm tôi hết sức ấn tượng. Một thiết bị DAS 7 trong 1 hỗ trợ 2 khay ổ cứng RAID. Nó có thể làm những việc của 2 thiết bị khác và còn nhanh hơn.

Thiết kế bên ngoài

TD3-TB3 + được thiết kế với vỏ khung nhôm và bảng điều khiển ở phía trước, bạn cũng sẽ thấy một tay cầm tiện lợi ở phía trên thiết bị giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn nhất là những người có nhu cầu di động như nhiếp ảnh gia, chỉnh sửa video tại hiện trường. Chỉ nặng hơn 3 lbs (1,4kg) không bao gồm ổ cứng, Terramaster TD2-Thunderbolt 3 PLUS chắc chắn đủ nhẹ để mang theo.

Đánh giá Terramaster TD2-Thunderbolt 3: Dock 7-in-1 với RAID có thể làm mọi thứ

Sáu đèn LED màu xanh lá cây ở phía bên trái của bảng điều khiển phía trước cho biết trạng thái của ổ đĩa, nguồn và đầu ra nguồn 20/15 / 9V USB-C.

Ngoài cổng Thunderbolt 3 uptream chính, bạn sẽ tìm thấy một cổng downstream để ghép nối các thiết bị Thunderbolt 3 khác, một cổng mini-Displayport 1.4, Gigabit Ethernet và hai cổng USB 3.0. Chỉ một trong các cổng Thunderbolt 3 có thể kết nối thiết bị (được biểu thị bằng ký hiệu máy tính xách tay); nó không hỗ trợ truy cập đồng thời từ hai máy. Kết nối Gigabit Ethernet cũng không thể được sử dụng để chuyển đổi thiết bị này thành một bộ lưu trữ mạng Network Direct Storage; nó chỉ cung cấp một cầu nối USB với Ethernet cho thiết bị.

Đánh giá Terramaster TD2-Thunderbolt 3: Dock 7-in-1 với RAID có thể làm mọi thứ

Cổng mini DisplayPort 1.4 hỗ trợ xuất dữ liệu ra màn hình 8K hoặc 2 màn hình 4K.

Cáp Thunderbolt 3 80cm hỗ trợ 40Gbps được cung cấp kèm theo, cùng với bộ adapter nguồn 90W. 60W khả dụng cho các thiết bị Thunderbolt 3 (máy tính xách tay của bạn hoặc các thiết bị liên kết).

Một vấn đề nhỏ là thiết bị này không có một kết nối nào ở mặt trước mặc dù nó có đủ các lựa chọn kết nối. Nhưng nếu có 2 cổng USB 3.0 ở mặt trước thì sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Đánh giá Terramaster TD2-Thunderbolt 3: Dock 7-in-1 với RAID có thể làm mọi thứ

Thiết bị này cũng không có khe cắm thẻ nhớ. Tôi dám chắc rằng những người biên tập video sẽ quan tâm đến khe cắm thẻ nhớ trên những thiết bị như thế này. Tất nhiên, bạn luôn có thể cắm một đầu đọc thẻ SD nhỏ, nhưng sẽ không phải là một thay đổi lớn về thiết kế khi kết hợp một đầu đọc ở mặt trước.

Một quạt lớn 80mm cung cấp khả năng làm mát ở phía sau, hoạt động êm ái.

Đánh giá Terramaster TD2-Thunderbolt 3: Dock 7-in-1 với RAID có thể làm mọi thứ

Các khay ổ đĩa không có lẫy khóa. Nếu dùng ổ SSD, không gian trống trong thiết bị sẽ còn khá nhiều. Đây không phải là vấn đề khi sử dụng cố định tại bàn làm việc, nhưng bạn sẽ để ý khi đang tìm kiếm một thiết bị nhỏ gọn và cơ động.

Tùy chọn RAID

Bộ TerraMaster TD2-Thunderbolt 3 PLUS được tích hợp bộ điều khiển RAID phần cứng, có nghĩa là bạn không cần bất kỳ phần mềm hoặc trình điều khiển nào cần phải cài đặt trên máy tính để sử dụng. Đây là một lợi ích to lớn, đặc biệt là trên Mac OS, nơi mà các trình điều khiển của bên thứ ba thường xuyên gây ra các vấn đề.

Tất cả các cấu hình RAID được thực hiện bằng cách sử dụng một nút xoay nhỏ ở mặt sau của thiết bị và nút reset. Bạn có thể chọn giữa RAID0, RAID1, JBOD hoặc ổ đĩa đơn single. Nó hỗ trợ ổ đĩa lên đến 16TB, với tổng số tối đa là 32TB hoặc cao hơn phụ thuộc vào loại ổ cứng khả dụng trên thị trường.

Chỉ cần lắp các ổ đĩa (vít và tuốc nơ vít được cung cấp cho cả ổ cứng HDD hoặc SSD kèm theo), sau đó bật nguồn và nhấn giữ nút reset ở phía sau. Đèn LED ổ đĩa sẽ có màu cam khi nó đang trong quá trình định dạng lại. Trong trường hợp bạn quên, TerraMaster đã dán một nhãn hướng dẫn ở bên cạnh.

Bạn có thể đã rõ về các chế độ RAID, nhưng cũng có thể đọc để nhớ hơn:

– RAID0 “Striped”: Dữ liệu được chia nhỏ và ghi đồng thời trên cả hai ổ cứng. Điều này cung cấp gần gấp đôi hiệu năng so với việc chỉ sử dụng một ổ đĩa duy nhất. Hữu ích cho các ứng dụng ưu tiên tốc độ, như chỉnh sửa video. Tổng dung lượng là sự kết hợp của cả hai ổ đĩa.

– RAID1 “Mirrored”: Dữ liệu giống nhau được ghi vào cả hai ổ cứng đồng thời, nhân bản ổ cứng này sang ổ cứng kia. Nếu một ổ đĩa bị hỏng, bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào. Tổng dung lượng là của một ổ cứng.

– JBOD: Có thể sử dụng các ổ cứng có dung lượng khác nhau và tạo thành một ổ cứng duy nhất, dung lượng của ổ cứng mới này là sự kết hợp của cả hai. Không có lợi ích về tốc độ, cũng không có bất kỳ khả năng chịu lỗi nào. Chế độ này chỉ hữu ích nếu bạn muốn có một dung lượng lưu trữ lớn và có các ổ cứng có kích thước khác nhau.

– Single: Mỗi ổ cứng sẽ được sử dụng riêng lẻ và không phụ thuộc lẫn nhau.

Có các chế độ RAID khác, nhưng TerraMaster TD2-Thunderbolt 3 PLUS không cung cấp chúng vì nó không phù hợp với thiết bị 2 khay. Ngoài ra, cần lưu ý rằng RAID1 không phải là một bản sao lưu. Nếu dữ liệu bị lỗi trên một ổ cứng, thì đương nhiên dữ liệu sẽ bị lỗi trên cả hai ổ cứng. RAID1 chỉ bảo vệ khi 1 trong 2 ổ cứng bị hỏng chứ không phải bảo vệ dữ liệu trên nó. Không có error checking hay bit-rot protection.

Kiểm tra tốc độ

Đa phần những người có nhu cầu sử dụng bộ DAS RAID 0 thường là cho mục đích chỉnh sửa video. Vì thế tôi sử dụng ứng dụng BlackMagic để đánh giá hiệu năng của thiết bị RAID DAS này.

Tất nhiên, kết quả sẽ phụ thuộc vào loại ổ cứng được sử dụng. Thiết bị này hỗ trợ cả 2 loại ổ cứng 3.5 “HDD hoặc SSD 2.5”.

Đầu tiên, với hai ổ WD Red 4TB (CMR), RAID 0, tôi đạt được tốc độ 240MB/s ghi và 250MB/s đọc. Đây gần như là những gì tôi mong đợi, không hẳn là gấp đôi hiệu năng của một ổ cứng đơn lẻ nhưng đó là một kết quả đáng mong đợi. Các ổ đĩa này được đánh giá về độ tin cậy và được thiết kế dành riêng cho NAS chứ không phải ổ cứng hiệu suất cao, vì vậy bạn chắc chắn có thể đạt được kết quả tốt hơn với các ổ đĩa khác.

Tiếp theo, tôi sử dụng hai ổ SSD 1TB và kết quả nhận được là trung bình 600MB/s ghi và 800MB/s đọc. Loại ổ SSD Samsung 860 EVO mà tôi đã sử dụng được đánh giá là đọc-ghi theo công bộ là khoảng 500MB/s, vì thế theo lý thuyết thì tốc độ nhận được hơi chậm hơn theo cấu hình RAID 0. Tốc độ này cũng tương đương với thông số mà TerraMaster công bố ở mức 810MB/s. Sự khác biệt có thể đến từ việc truyền và đọc ghi dữ liệu ngẫu nhiên.

Để so sánh, một ổ cứng NVMe trên MacBook Pro có thể cho tốc độ ở mức 1400MB/s đến 2000MB/s, với tốc độ đọc khoảng 2700MB/s.

Trong khi đó, một ổ cứng HDD gắn ngoài USB 3 tiêu chuẩn có thể đạt được ở mức 132MB/s ghi và 130MB/s đọc. Trong trường hợp này, giới hạn tốc độ là do bản thân ổ cứng chứ không phải do kết nối USB 3.0.

Cấp nguồn qua 60W

Mặc dù thông số kỹ thuật của Thunderbolt 3 cho phép truyền tải lượng điện năng đáng kể và truyền dữ liệu 40GB/s theo lý thuyết, TerraMaster TD2-Thunderbolt 3 chỉ giới hạn ở mức 60W. Nó có thể cấp nguồn ở 20V, 15V hoặc 9V. Điều này nghe có vẻ nhiều nhưng có thể không đủ để cấp nguồn cho tất cả các thiết bị. Ví dụ, MacBook Pro sử dụng bộ adapter công suất 87W.

Bạn có nên mua TerraMaster TD2 Thunderbolt 3 PLUS?

Ở mức giá của nó, các tính năng của TerraMaster TD2-Thunderbolt 3 PLUS có lẽ là quá mức cần thiết đối với hầu hết mọi người. USB3.1 có đủ băng thông cho bộ lưu trữ RAID0 SSD kép, vì vậy chỉ khi bạn có kế hoạch kết nối một số thiết bị Thunderbolt 3 khác (như màn hình 4K hoặc ba hoặc nhiều bộ nhớ hơn) thì bạn mới có thể thấy những lợi ích của tốc độ 40GB/s. Nhưng nếu điều đó đúng với bạn và bạn cần một thiết bị đủ nhanh để dùng với chiếc Macbook của mình, thì rất xứng đáng để lựa chọn TerraMaster TD2 Thunderbolt 3 Plus. Ngay cả khi bạn chưa cần tới cổng kết nối tốc độ cao này bây giờ, bạn vẫn có thể sẽ cần đến nó trong tương lai.

Đánh giá TerraMaster TD2-Thunderbolt 3 PLUS

Tham khảo: TerraMaster TD2 Thunderbolt3 Plus Review: 7-in-1 Dock with RAID That Does Nearly Everything

Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *