8 hệ điều hành nguồn mở tốt nhất dành cho thiết bị lưu trữ NAS

Hệ điều hành NAS miễn phí

Thiết bị lưu trữ NAS (Network Attached storage) hay còn gọi là ổ cứng mạng mang đến giải pháp lưu trữ tập trung và nâng cao dung lượng lưu trữ. NAS cho phép truy xuất và chia sẻ dữ liệu 24/7 qua mạng nội bộ. Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất thiết bị lưu trữ NAS với bộ sản phẩm đi kèm cả phần cứng và phần mềm. Trong đó có thể kể đến những thương hiệu được nhiều người biết đến như Synology, QSAN, QNAP, …

Giá trị của bộ NAS tương ứng với những tính năng cũng như cấu hình mà nó mang lại. Nhưng nếu bạn chỉ muốn biến những thiết bị cũ đang có thành một bộ NAS thì dưới đây chính là giải pháp dành.

Những hệ điều hành cho NAS nguồn mở dựa trên Linux đủ để phục vụ nhu cầu của một thiết bị lưu trữ. Bạn có thể sử dụng những chiếc máy chủ cũ để xây dựng giải pháp lưu trữ NAS cho doanh nghiệp. Dưới đây là những hệ điều hành cho NAS tốt nhất.

Những hệ điều hành tốt nhất cho NAS:

 1. FreeNAS
 2. NAS4Free
 3. OpenMediaVault (OMV)
 4. Openfiler
 5. Rockstor
 6. Nexenta Community Edition
 7. Amahi
 8. CryptoNAS

1. FreeNAS

FreeNAS

FreeNAS là một hệ điều hành nguồn mở cho thiết bị lưu trữ NAS miễn phí và phổ biến nhất với những tính năng hỗ trợ doanh nghiệp cũng như hỗ trợ định dạng ZFS nguồn mở. Có thể cài đặt FreeNAS ảo hóa hay trên những phần cứng vật lý để tạo ra một môi trường lưu trữ dữ liệu tập trung. FreeNAS có giao diện người sử dụng trực quan nền web hỗ trợ giao thức chia sẻ file Windows sharing SMB/CIFS, NFS và Apple file shares (AFP), FTP, iSCSI. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ các tùy chọn plugins cho phép mở rộng tính năng như CouchPotato, SickBeard, SABnzbd, Maraschino, HTPC Manager…

Lưu ý khi cài đặt FreeNAS là hệ điều hành này cần một lượng RAM đủ để hoạt động đặc biệt khi bạn sử dụng tính năng quản lý file ZFS.

Website chính thức của FreeNAS

2. NAS4Free

NAS4Free

NAS4Free là một bản phân phối dựa trên nền FreeBSD dành cho thiết bị lưu trữ NAS. NAS4Free hỗ trợ chia sẻ dữ liệu trên các hệ thống Windows, Apple và UNIX. Nó hỗ trợ ZFS v5000, RAID (0,1,5), mã hóa ổ đĩa, S.M.A.R.T / email report… với các giao thức: CIFS / SMB (Samba), Active Directory Domain Controller (Samba), FTP, NFS, TFTP, AFP, RSYNC, Unison, iSCSI (initiator and target), HAST, CARP, Bridge, UPnP và BitTorrent có thể được cấu hình qua giao diện WEB.

NAS4Free hỗ trợ ZFS và dịch vụ mã hóa. Giao diện web không thân thiện, bạn có thể gặp một số khó khăn trong khi sử dụng cũng như mở rộng chức năng của nó thông qua các plugin.

Website chính thức của NAS4Free

3. OpenMediaVault (OMV)

OpenMediaVault

OpenMediaVault là một giải pháp phần mềm điều khiển cho thiết bị lưu trữ (NAS) dựa trên Debian Linux. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn không cần sử dụng ZFS. OMV hỗ trợ SSH, (S)FTP, SMB / CIFS, Rsync, BitTorrent client, DAAP media server, và nhiều tính năng khác. Dựa trên nền tảng Debian, OMV được hỗ trợ tốt bởi các bản cập nhật và bản vá lỗi thường xuyên. Các chức năng mở rộng qua plugin không nhiều nhưng cũng đủ cho những nhu cầu cơ bản nhất. Giao diện nền web và rất thân thiện.

Website chính thức của OMV

4. Rockstor: Opensource Private Cloud & NAS Server

Rockstor

Rockstor dựa trên Centos Linux và BTRFS, được xây dựng trên nền CentOS. Rockstor hỗ trợ BTRFS, một hệ thống tập tin giống như ZFS cho phép quản lý dữ liệu bảo mật và toàn vẹn cao. Rocktsor cũng có thể được sử dụng như một máy chủ đám mây cá nhân (personal cloud server) và máy chủ đám mây doanh nghiệp (SMB Cloud Server) với giao diện web thân thiện.

Máy chủ đám mây cá nhân

Rockstor Personal Cloud Server cho phép tạo một đám mây cá nhân tại gia nhằm giảm chi phí cũng như rủi ro khi sử dụng đám mây trực tuyến.

Các tính năng

 • Tiết kiệm chi phí
 • Khả năng mở rộng linh hoạt và hiệu năng tốt
 • Cho phép truy xuất dữ liệu từ máy PC, laptop hay điện thoại di động
 • Cho phép di chuyển dữ liệu từ đám mây trực tuyến, Rockstor, và thiết bị cá nhân

Máy chủ đám mây doanh nghiệp

Rockstor Small and Midsize Business (SMB) Cloud Server là phiên bản đặc biệt dành cho các doanh nghiệp nhỏ có thể cần tới vài trăm trăm Terabyte để đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Bạn có thể lưu dữ liệu kinh doanh quan trọng trên máy chủ đám mây Rockstor SMB và dữ liệu ít nhạy cảm hơn trên đám mây trực tuyến. Phương án này sẽ giảm chi phí và tăng tính bảo mật của dữ liệu.

Các tính năng của SMB Cloud Server:

 • Đám mây lưu trữ riêng biệt cho doanh nghiệp
 • Tích hợp liền mạch với lưu trữ đám mây trực tuyến công cộng
 • Linh hoạt trong việc mở rộng quy mô lưu trữ

Website chính thức của Rockstor

5. Openfiler Community edition

Openfiler

Openfiler là một lựa chọn cấp doanh nghiệp khác giống như FreeNAS. Nó có thể dễ dàng chuyển đổi hệ thống cũ của bạn thành một bộ lưu trữ dựa trên IP. Openfiler cung cấp một số tính năng rất hữu ích như iSCSI target cho ảo hóa, hỗ trợ Fibre Channel target và block level replication. Nhưng việc không được cập nhật bởi phiên bản rPath Linux mà Openfiler đang sử dụng từ năm 2008, đây có thể là một điểm yếu của sản phẩm này.

Website chính thức của Openfiler

6. Nexenta Community Edition

Nexenta

Đây là lựa chọn miễn phí đến từ Nexenta, dựa trên một phiên bản thương mại của hãng. Phiên bản này cho phép bạn quản lý dung lượng lưu trữ lên tới 18TB, hỗ trợ ZFS và dựa trên nền tảng Solaris mở có tên Illumos. Lợi thế của sản phẩm này là việc hỗ trợ và cập nhật tốt từ Nexenta.

Đây là một lựa chọn đáng giá cho nhu cầu cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ. Nhưng nếu bạn đang cần tìm một giải pháp cho một doanh nghiệp lớn thì phương án nên cân nhắc là bản thương mại của Nexenta.

Website chính thức của Nexenta Community Edition

7. Amahi

Amahi

Amahi có thể không được coi là một hệ điều hành NAS thực sự, nó giống với phiên bản Home server hơn. Đây là một phiên bản miễn phí dựa trên một phiên bản thương mại.

Amahi là một ứng dụng Home server với hàng loạt các tính năng mở rộng thông qua các plugin như WordPress, Plex media server, OpenVPN… Bạn có thể lưu trữ, quản lý tập tin đa phương tiện, giải trí, tính toán. Amahi dựa trên nền tảng của phiên bản thông dụng nhất của Fedora & Ubuntu. Nếu bạn có một doanh nghiệp lớn với những dữ liệu quan trọng thì đây không phải là một lựa chọn tốt.

Website chính thức của Amahi

Một số lựa chọn khác

ESOS – Enterprise Storage OS: hỗ trợ SCSI target thông qua compatible SAN (Fibre Channel, InfiniBand, iSCSI, FCoE).

Website ESOS project

Openattic: Open Source Ceph and Storage Management

openATTIC là phiên bản nguồn mở Open Source Ceph và là giải pháp quản lý lưu trữ cho Linux, tập trung vào chức năng quản lý trong trung tâm dữ liệu. Dự án này được hậu thuẫn bởi SUSE.

Website của OpenATTIC https://www.openattic.org/

PetaSAN: là giải pháp tùy biến cho SAN được thiết kế cho các hệ thống cluster iSCSI.

Website của PetaSAN

8. CryptoNAS

CryptoNAS

CryptoNAS là hệ điều hành NAS trên nền web còn được biết đến với tên gọi CryptoBox trước đây. CryptoNAS tập trung vào khả năng bảo mật dữ liệu, có thể sử dụng CryptoNAS live-CD hay CryptoNAS-Server package. Tuy nhiên, dự án này đã không được cập nhật từ khá lâu.

CryptoNAS live-CD: live CD sử dụng để mã hóa dữ liệu. Một máy tính chạy live-CD đóng vai trò như một máy chủ NAS để mã hóa dữ liệu trực tiếp.

CryptoNAS-Server package có thêm tính năng quản lý trên nền web cho phép mã hóa dữ liệu trên ổ cứng tới một máy chủ được chỉ định..

Website chính thức của CryptoNAS

Hệ điều hành NAS miễn phí

Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *