Cách lựa chọn bộ lưu trữ mạng NAS phù hợp với nhu cầu

TerraMastser NAS

Cách lựa chọn NAS phù hợp với nhu cầu

NAS là gì

NAS (Network Attached Storage) là một thiết bị lưu trữ mạng có thể lưu trữ tập trung dữ liệu quan trọng như ảnh, phim, nhạc và tệp văn bản. Nó có thể được sử dụng làm không gian lưu trữ riêng tư cho cá nhân hoặc chia sẻ với bạn bè và người thân hoặc như một trung tâm quản lý dữ liệu và tài liệu quan trọng của công ty. NAS cung cấp truy cập dữ liệu thông qua máy tính và ứng dụng di động bất cứ lúc nào, làm cho nó trở thành một ổ đĩa đám mây riêng, có dung lượng lưu trữ lớn hơn, truy cập dữ liệu an toàn hơn và nhanh hơn so với các dịch vụ đĩa đám mây công cộng.

Những tính năng chính của NAS

Thiết bị NAS gia đình cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu, sao lưu ảnh, giải trí đa phương tiện, đồng bộ hóa dữ liệu đám mây, tải xuống các file bittorrent và nhiều chức năng khác, đáp ứng đầy đủ nhu cầu hàng ngày của gia đình và giải quyết hoàn hảo các vấn đề về bảo mật, sao lưu và khả năng truy cập. Nó chắc chắn là một giải pháp lưu trữ tập trung gia đình được ưu tiên lựa chọn đầu tiên.

D2Clone

Đối với doanh nghiệp, dữ liệu nội bộ là tài sản quý giá đảm bảo cho khả năng cạnh tranh cốt lõi và thể hiện quyền lực mềm. Tuy nhiên, hầu hết trong số những công ty đó có những nhược điểm nhất định trong quản lý dữ liệu, chẳng hạn như, chia sẻ dữ liệu phức tạp và chậm, lưu trữ rải rác và khó tìm, hoặc thậm chí không có sao lưu dữ liệu. Nhu cầu về NAS cấp doanh nghiệp là rất cấp bách. Với các chức năng sao lưu dữ liệu, máy chủ tệp và chia sẻ tệp, lắp đặt và mở rộng iSCSI, máy chủ email, máy ảo, v.v., NAS cấp doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu tập trung, kiểm soát quyền truy cập dữ liệu, tạo điều kiện chia sẻ tệp nội bộ, sao lưu dữ liệu trong thời gian thực và đảm bảo an toàn tài liệu.

Để lựa chọn NAS phù hợp với nhu cầu, hãy xem ứng dụng của NAS dành cho gia đình hay doanh nghiệp.

Lựa chọn bộ NAS gia đình như thế nào

Số khay ổ cứng theo dung lượng yêu cầu

D4-300 3

Hầu hết mọi người, họ sẽ quan tâm rất nhiều về giá khi mua NAS dùng cho gia đình và họ không có nhu cầu lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn hoặc yêu cầu truy cập cao cùng một lúc, nhưng thỉnh thoảng sẽ cần phải chia sẻ các tệp phương tiện giữa các thành viên. Một số người khác có thể sử dụng NAS để mở rộng không gian lưu trữ, trung tâm sao lưu dữ liệu và chia sẻ tập tin đa phương tiện trong gia đình. Trong trường hợp này, nếu bạn không bao giờ mua bất kỳ thiết bị NAS nào trước đây thì lựa chọn một bộ NAS có 2 khay ổ cứng là một lựa chọn phù hợp để bắt đầu.

Các chế độ tải dữ liệu được hỗ trợ

Một trong những tính năng và là ưu điểm lớn của NAS gia đình là mức độ tiêu thụ điện năng rất thấp và nó đảm bảo hoạt động liên tục giúp việc tải về dữ liệu không bị gián đoạn. Tuy nhiên, do sự tối ưu của hệ điều hành, NAS không thể được cài đặt linh hoạt với các phần mềm tải xuống khác nhau như máy tính để thực hiện nhiều phương pháp tải xuống. Do đó hãy tìm hiểu và chắc chắn rằng bộ NAS mà bạn lựa chọn có những ứng dụng hỗ trợ tải về tập tin như phim, ảnh hay torrent.

Hỗ trợ dịch vụ chia sẻ dữ liệu

NAS cũng có thể chia sẻ dữ liệu theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như đóng vai trò như một máy chủ chia sẻ dữ liệu, máy chủ âm thanh và video hay máy chủ in ấn. Nhưng đối với người dùng gia đình, các dịch vụ chia sẻ thông thường là đủ. Điều đáng nói là bạn có thể cân nhắc chọn bộ NAS gia đình có chức năng điều khiển từ xa. Thông qua chức năng này, người dùng có thể điều khiển từ xa NAS gia đình bất cứ nơi nào họ có thể truy cập Internet.

Phần mềm hệ thống hay hệ điều hành

Một điểm quan trọng khác là bạn cần chú ý đến phần mềm hệ thống khi mua thiết bị NAS gia đình. Vì hệ điều hành cho NAS được tối ưu và tối giản nên sẽ bị hạn chế trong việc cài đặt các ứng dụng như máy tính. Vì thế phần mềm hệ thống hay hệ điều hành rất quan trọng cho NAS. Phần mềm này không chỉ cung cấp môi trường hoạt động ổn định mà còn hỗ trợ nhiều ứng dụng và tính năng khác nhau.

Ngoài 4 yếu tố trên, một điều nữa cần xem xét là liệu bạn có cần chức năng sao lưu tự động ảnh từ điện thoại di động hay không. Ngày nay, dữ liệu được tạo ra thông qua các thiết bị khác nhau mỗi ngày, chụp ảnh, quay video và ghi lại từng chút của cuộc sống. Vì vậy, nhiều dữ liệu phân tán không chỉ chiếm không gian lưu trữ của thiết bị mà còn có nguy cơ bị mất dữ liệu. Tính năng sao lưu dữ liệu từ điện thoại di động do TerraMaster cung cấp giải quyết hiệu quả nguy cơ không đủ dung lượng lưu trữ và dễ mất mát dữ liệu từ các thiết bị di động và tạo ra một ngân hàng dữ liệu gia đình an toàn.

Dòng sản phẩm thiết bị lưu trữ NAS TerraMaster dành cho gia đình là những thiết bị lưu trữ mạng đầy đủ tính năng đáp ứng tất cả các yêu cầu về một bộ NAS gia đình. Trong số những lựa chọn phong phú từ TerraMaster, bộ NAS 1GbE F2-210 phổ biến và cạnh tranh nhất và là một lựa chọn rất tốt để bắt đầu bước chân vào thế giới các thiết bị lưu trữ chuyên nghiệp, và nó chắc chắn là vua của hiệu quả về chi phí khi ở mức giá chỉ hơn 3 triệu đồng và chế độ bảo hành 24 tháng chính hãng tại Việt Nam. Nếu bạn có đủ ngân sách và yêu cầu cao hơn về dung lượng, hiệu suất, tốc độ và khả năng hỗ trợ RAID, thì các lựa chọn khác như nhiều hơn 4 khay ổ cứng và thậm chí là cổng mạng tốc độ cao 10GbE sẽ là những lựa chọn cực kì hợp lý khác từ TerraMaster.

Lựa chọn bộ lưu trữ mạng NAS cho doanh nghiệp như thế nào

Thiết kế bên ngoài

D4-300 2

NAS doanh nghiệp có thể được chia thành loại tower và loại gắn tủ rack. Loại tower giống như một máy tính, nó đứng thẳng tương tự như case máy tính. Loại gắn tủ rack có chiều rộng là 19 inch và chiều cao tính bằng U (1U = 1,75 inch = 44,45 mm). Thường có các tiêu chuẩn 1U, 2U, 3U, 4U, 5U, 7U. Những thiết bị gắn tủ rack cần được đặt trong tủ máy chủ.

Bo mạch chủ của một bộ NAS dạng tower có khả năng mở rộng cao và có nhiều khe cắm. Rất nhiều không gian thường được dành riêng bên trong khung máy để mở rộng số lượng khay ổ cứng và khay nguồn điện. Đồng thời, không cần phải lắp đặt thêm các thiết bị bổ sung, không có yêu cầu đặc biệt về không gian vị trí, khả năng mở rộng tốt, cấu hình cao và chi phí thấp. Nó đặc biệt phù hợp cho các ứng dụng quản lý dữ liệu cấp doanh nghiệp ở mức độ vừa nhỏ và có thể đáp ứng các yêu cầu. Tuy nhiên, khi yêu cầu hiệu năng hệ thống cao hơn thì việc kết hợp nhiều máy chủ là điều cần thiết nhưng sử dụng NAS tower sẽ gây tốn nhiều không gian lắp đặt và việc quản lý gặp nhiều hạn chế.

Bộ NAS gắn tủ rack được thiết kế theo tiêu chuẩn thống nhất và được sử dụng kết hợp với tủ để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp để triển khai các hệ thống lưu trữ chuyên nghiệp. NAS gắn rack có không gian phù hợp và ít chiếm dụng hơn NAS tower, dễ quản lý nhưng lại có hạn chế về không gian bên trong cho việc mở rộng phần cứng. Ngoài ra, tản nhiệt cho NAS gắn rack cũng cần được lưu ý hơn do thường được sử dụng trong những hệ thống lưu trữ lớn hơn. Về giá cả, các bộ NAS gắn rack thường đắt hơn 20 đến 30% so với các bộ NAS tower có cùng cấu hình.

Không gian lưu trữ dữ liệu

Trước khi mua NAS doanh nghiệp, bạn cần ước tính dung lượng lưu trữ có thể cần dựa trên số lượng người dùng truy cập, nghĩa là số lượng khay ổ cứng. Theo nhu cầu thực tế, bạn có thể chọn loại 2 khay, 4 khay, 5 khay, 8 khay ổ cứng và các thông số kỹ thuật khác của các thiết bị NAS. Ngoài ra, hãy chắc chắn liệu hệ thống NAS có hỗ trợ dung lượng đĩa cứng lớn nhất hay không, nghĩa là liệu đĩa cứng SATA 3,5 inch có thể ghi 3TB dữ liệu hay không. Một số thiết bị NAS tương thích với cả hai loại ổ cứng 3,5 inch và 2,5 inch. Ngoài ra, việc thiết bị NAS có thể sử dụng đầy đủ các chức năng của nó hay không phụ thuộc phần lớn vào sự lựa chọn của ổ cứng NAS. Để biết thêm gợi ý, vui lòng tham khảo bài viết “Cách chọn ổ cứng NAS phù hợp”.

An toàn dữ liệu

Ransomware TerraMaster NAS

Doanh nghiệp cần lưu trữ một lượng lớn dữ liệu khách hàng, thông tin bí mật, v.v. Triển khai một hệ thống lưu trữ RAID là một lựa chọn cần thiết để đảm bảo an toàn dữ liệu và khả năng truy cập. Tất nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu kinh doanh, thiết lập RAID thích hợp sẽ khác nhau. Do đó, bạn nên chọn một thiết bị NAS có thể hỗ trợ chế độ RAID tương ứng (như RAID 5, RAID 6, RAID 10, v.v.) theo yêu cầu mức độ bảo mật của dữ liệu được lưu trữ.

Bộ vi xử lý

Thông thường bộ vi xử lý dành cho NAS là ARM và x86. So với ARM, Intel X86 có những ưu điểm vượt trội về hiệu suất, khả năng mở rộng, khả năng tương thích hệ thống, tiện lợi và đa dạng, và nó chắc chắn sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu. Toàn bộ các sản phẩm NAS Terramaster Enterprise đều được trang bị CPU Intel X86 và có hiệu năng vượt trội về mọi mặt, đặc biệt là sự an toàn của việc lưu trữ dữ liệu.

Tốc độ dữ liệu

Bộ lưu trữ NAS doanh nghiệp từ lâu đã phải đối mặt với những thách thức về việc truy cập đồng thời với số lượng người dùng lớn dẫn đến tốc độ chậm và không đủ năng lực. Tốc độ dữ liệu là chỉ số hiệu suất chính của NAS và có tác động đáng kể đến hiệu quả công việc của doanh nghiệp. Hiện nay, trên thị trường có những bộ NAS hỗ trợ nhiều kết nối tốc độ Gigabit 1GbE, 2.5GbE và giao diện Gigabit 10GbE, doanh nghiệp có thể lựa chọn theo yêu cầu thực tế. Dưới đây là những bộ NAS doanh nghiệp từ TerraMaster mà bạn có thể lựa chọn:

Lựa chọn NAS phù hợp với nhu cầu trong vô vàn các lựa chọn là một điều không dễ. Tùy thuộc vào nhu cầu và tính năng sử dụng để lựa chọn một bộ NAS phù hợp nhất, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để có được những tư vấn chuyên sâu.

Lựa chọn NAS phù hợp với nhu cầu.

Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *