Hướng dẫn cách mua ổ cứng lưu trữ mạng NAS (Network Attached Storage)

Hướng dẫn mua NAS cho cá nhân, doanh nghiệp SMB và doanh nghiệp lớn.

Lưu trữ là một thành phần cực kì quan trọng trong hệ thống công nghệ thông tin, nó là nơi lưu trữ những dữ liệu quý giá có thể ảnh hưởng tới sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Khi mà nhu cầu lưu trữ đang ngày một tăng cao thì những ổ cứng thông thường có thể bị hạn chế bởi dung lượng và độ an toàn dữ liệu. Chính vì thế những sự lựa chọn lưu trữ chuyên nghiệp hơn xứng đáng được xem xét. Một trong số đó là bộ lưu trữ mạng NAS, một thiết bị cần thiết cho lưu trữ và quản lý dữ liệu tập trung.

NAS là một loại thiết bị lưu trữ được kết nối với mạng máy tính. Nó thường chứa một số ổ đĩa được thiết kế để chứa các dữ liệu như cơ sở dữ liệu, hình ảnh và các tệp sao lưu tập trung. Dữ liệu được lưu trữ luôn có sẵn cho nhiều người dùng, những người này sau đó có thể truy cập NAS cùng một lúc. NAS đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua với giá thành ngày càng dễ tiếp cận hơn. Với NAS, người dùng hoàn toàn có thể truy cập từ xa qua đường truyền Internet.

Hướng dẫn cách mua ổ cứng lưu trữ mạng NAS (Network Attached Storage)

Bạn có cần NAS Network Attached Storage không?

Nếu không có thiết bị lưu trữ NAS, người dùng phải chia sẻ tệp qua email, ổ đĩa di động hoặc các nền tảng dựa trên đám mây. Tất cả các giải pháp này đều có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của dữ liệu được chia sẻ. Hơn hết, nó cồng kềnh và thường dẫn đến sự trùng lặp. Ví dụ, một tệp cần thiết cho điều tra thực địa có thể phải được tải lên tại văn phòng và chỉ được tải xuống ở một nơi khác. Với lưu trữ NAS, bạn chỉ cần đăng nhập vào mạng và chọn tệp bạn muốn làm việc.

Do chạy độc lập với máy chủ mạng, NAS cho phép người dùng truy cập dữ liệu không bị gián đoạn ngay cả khi máy chủ gặp sự cố. Nó cũng nâng cao tốc độ chia sẻ tệp vì nó chỉ chịu trách nhiệm lưu trữ và truy xuất tệp. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nó giúp giải phóng không gian lưu trữ máy chủ cục bộ của bạn, để chúng chạy hiệu quả hơn.

Các thiết bị hiện đại đi kèm với khả năng định cấu hình sao lưu tự động, giúp bảo vệ khỏi sự cố hoặc mất điện có thể khiến bạn mất dữ liệu. Một số thiết bị thậm chí còn đi kèm với tính năng cảnh báo gửi thông báo cảnh báo khi có sự cố ổ đĩa sắp xảy ra. Các thiết bị này cho phép bạn hoán đổi đĩa cũ lấy đĩa mới mà không cần phải tắt nguồn hệ thống. Đây là một tính năng tuyệt vời – đặc biệt đối với các công ty doanh nghiệp lớn muốn lưu trữ và duy trì dữ liệu nhạy cảm. Hầu hết các đơn vị cấp doanh nghiệp cũng có cấu hình dự phòng lưu trữ, trong đó một trong các ổ đĩa được sử dụng để tạo hình ảnh dự phòng của dữ liệu.

Thiết bị lưu trữ NAS làm tăng các tùy chọn về khả năng mở rộng và rất linh hoạt để doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý quyền truy cập của người dùng. Ví dụ: một số cấu hình cho phép IT xử lý hơn 100 người dùng trải dài trên nhiều địa điểm. Hơn nữa, nó cho phép tạo các cấp độ truy cập riêng biệt cho những người dùng khác nhau.

Ưu điểm

 • NAS cung cấp một phương thức bảo mật cho nhiều người dùng truy cập đồng thời các tệp giống nhau.
 • Chúng giúp bạn dễ dàng lưu trữ và sao lưu dữ liệu từ nhiều người dùng.
 • Trong trường hợp đĩa cứng bị lỗi, chức năng dự phòng có thể hỗ trợ khôi phục nhanh chóng.
 • Bộ lưu trữ gắn mạng làm giảm bớt công việc lưu trữ và truy xuất tệp từ các thiết bị cục bộ.
 • Với các bản sao lưu tự động, các thiết bị NAS giúp giảm hóa đơn năng lượng của bạn và dẫn đến việc tính toán hiệu quả hơn.
 • Các thiết bị NAS cho phép tạo ra một đám mây riêng, giúp tăng cường bảo mật dữ liệu trong tổ chức.

Nhược điểm

 • Nó có thể yêu cầu các kỹ năng tính toán nâng cao, đặc biệt khi có các cấp độ truy cập khác nhau.
 • Người dùng phải kết nối mạng nếu muốn truy cập tệp.
 • Tương tự, thời gian chết của mạng sẽ ảnh hưởng đến nhiều người dùng.

Các thiết bị NAS trên thị trường hiện nay

Loại thiết bị NAS thường phụ thuộc vào mức độ sử dụng quy định. Do đó, chúng được chia thành ba loại chính:

 • Sản phẩm phổ thông dành cho cá nhân
 • Cấp độ SMB (Doanh nghiệp vừa và nhỏ)
 • Lưu trữ doanh nghiệp

Thông thường, giá của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào các tính năng như dung lượng lưu trữ, số lượng ổ đĩa và danh sách các tính năng bổ sung khác như kết nối và lưu trữ đám mây.

NAS dành cho cá nhân

Bộ lưu trữ gắn mạng dành cho cá nhân có thể được sử dụng để chia sẻ tệp một cách chuyên nghiệp hoặc riêng tư với bạn bè và gia đình. Ví dụ, lưu trữ âm nhạc tạo ra máy chủ đa phương tiện được cá nhân hóa cho người dùng riêng tư. Họ có thể sử dụng nó để sao lưu và đồng bộ hóa các tệp hoặc thậm chí chỉnh sửa hình ảnh từ xa. Nó cũng có thể tạo ra một mạng riêng giữa người dùng và xưởng in, giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa ảnh và sau đó gửi chúng đi in ngay lập tức.

Thiết bị lưu trữ NAS dành cho SMB

Các tùy chọn NAS dành cho doanh nghiệp nhỏ phức tạp hơn một chút so với người tiêu dùng. Việc thiết lập một doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bao gồm một vài người dùng máy tính, một máy in dùng chung và kết nối internet. Các tệp có thể được chia sẻ trên mạng, nhưng không có hệ thống lưu trữ và truy cập rõ ràng. Tệ nhất, sao lưu dữ liệu trở thành một nhiệm vụ khó khăn vì nó nằm ở nhiều vị trí. Mặc dù vậy, NAS tạo ra một điểm lưu trữ tập trung cho tất cả dữ liệu và đơn giản hóa nhiều chức năng, như truy cập từ xa và sao lưu dữ liệu.

NAS dành cho doanh nghiệp

Mô hình lưu trữ mạng doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp mở rộng nhanh chóng trên nhiều khu vực địa lý. Trong trường hợp này, các địa điểm chi nhánh có thể truy cập dữ liệu từ xa từ thiết bị NAS tại trụ sở chính. Nhiều thiết bị hiện đại cho phép mã hóa và nén nâng cao, làm cho chúng trở nên lý tưởng để chạy các tác vụ liên quan đến dữ liệu lớn. NAS thường được sử dụng trong trường hợp này là NAS dạng tủ rack.

Làm thế nào để lựa chọn thiết bị NAS

Do những người dùng khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau, các tính năng quan trọng nhất sẽ phụ thuộc vào việc sử dụng. Ví dụ, khi điều hành một doanh nghiệp lớn, dung lượng lưu trữ và tốc độ chia sẻ tệp trở thành những đặc điểm quan trọng nhất.

Hình thức

Hình thức bên ngoài mô tả hình dạng, kích thước hoặc đặc điểm vật lý của thiết bị. Nó ảnh hưởng đến thiết kế của các thành phần phần cứng. Đối với các thiết bị lưu trữ NAS, thiết kế thường có hai dạng chính: Dạng tủ Rack và dạng tháp (Tower). Tủ rack sẽ phù hợp với mạng doanh nghiệp vì chúng có khả năng mở rộng. Vỏ kiểu tháp tốt hơn cho người tiêu dùng hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dung lượng

Khi chọn bộ lưu trữ gắn mạng NAS, bạn phải xem xét số lượng ổ đĩa nó có thể chứa. Một số có thể chỉ có một khay đĩa, trong khi một số khác có thể có tới 16 khay. Hệ thống RAID (Redundant Array of Independent Disk) là một yêu cầu quan trọng khác. Thông thường, các thiết bị NAS được cấu hình để hỗ trợ công nghệ RAID, cho phép nhiều ổ cứng có thể ghép vào một bộ lưu trữ duy nhất. Ví dụ: các thiết bị chứa hai đĩa thường hỗ trợ RAID 0 hoặc RAID 1 (điều này không đúng với tất cả các thiết bị NAS).

Những thiết bị có bốn khay đĩa hoặc cao hơn có thể hỗ trợ cấu hình RAID 6 và RAID 10. Trong thiết bị 2 ổ thông thường, một trong các đĩa chứa hình ảnh phản chiếu của ổ kia theo RAID 1. Điều này bảo vệ bạn khỏi mất dữ liệu trong trường hợp 1 ổ đĩa bị lỗi. NAS 3 ổ giúp tăng dung lượng lưu trữ và cung cấp khả năng dự phòng tốt hơn. Một NAS 4 ổ có dung lượng thậm chí còn tốt hơn, nhưng nó sẽ cần nhiều không gian hơn để dự phòng.

Khả năng kết nối

Một số thiết bị có chức năng Wi-Fi tích hợp. Nó cho phép các thiết bị dễ dàng kết nối và tải xuống hay phát trực tuyến các định dạng đa phương tiện ngoài việc chỉnh sửa các tệp lớn. Truy cập Wi-Fi loại bỏ nhu cầu về cáp Ethernet và bộ định tuyến, khi mà dây của chúng có thể tạo ra một mớ hỗn độn. Các thiết bị như vậy cũng có thể dùng như một bộ tăng cường tín hiệu cho mạng hiện có.

Độ tin cậy (Reliability)

Một hệ thống tốt sẽ cho phép phục hồi nhanh chóng sau khi gặp sự cố. Bạn cũng nên xem xét các khía cạnh như khả năng chịu lỗi và các tùy chọn khôi phục lỗi.

Hiệu năng

Các chức năng chính của một thiết bị NAS là lưu trữ dữ liệu và truy cập dữ liệu. Ngay cả với điều đó, bạn cần một bộ xử lý mạnh mẽ để giúp nó chạy hiệu quả. Giống như các máy tính thông thường, các thiết bị khác nhau về kiểu bộ xử lý và số lõi của chúng. Tốc độ là điều cần thiết khi bạn có nhiều người kết nối mạng hơn. Nếu chúng ta đang làm việc với một văn phòng nhỏ, sự lựa chọn bộ xử lý có thể không đáng kể, vì số lượng kết nối quá ít.

Ngoài ra, hiệu suất tổng thể của thiết bị có thể bị ảnh hưởng bởi dung lượng RAM (Random Access Memory). Thông thường, một máy tính có nhiều RAM hơn có thể cho phép một số chương trình chạy đồng thời mà không ảnh hưởng đến tốc độ. Bạn có thể chọn NAS của mình dựa trên số lượng kết nối đồng thời dự kiến. Theo nguyên tắc chung, RAM 1GB phải phù hợp với mỗi terabyte (TB) dung lượng lưu trữ.

Dễ sử dụng

Một hệ thống phức tạp đòi hỏi một chuyên gia IT chuyên dụng để giám sát nó. Tuy nhiên, khi bạn có tài nguyên hạn chế, bạn sẽ cần một giải pháp có thể chạy với ít bảo trì. Luôn luôn là khôn ngoan khi chọn một NAS có thể được thiết lập trong thời gian ngắn, cùng với đó là tối thiểu nhân lực hoạt động. Đối với các giải pháp doanh nghiệp, chi phí lao động và quản lý cao hơn sẽ không đáng kể khi so sánh với lợi ích mà hệ thống mang lại.

An ninh

Một trong những lý do chính để chọn thiết bị lưu trữ NAS là để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của bạn khỏi bị truy cập trái phép. Khi bạn cho phép người dùng truy cập từ xa, bạn cần đảm bảo rằng những thông tin đó sẽ không lọt vào tay kẻ xấu. Do đó, nhiều thiết bị NAS có các tùy chọn mã hóa nâng cao.

Mua thiết bị lưu trữ NAS để làm gì?

Mua NAS là một khoản đầu tư và là thứ sẽ tồn tại trong nhiều năm. Nếu bạn đang xem xét một NAS, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách và lý do tại sao bạn cần nó để mua đúng.

Cho những người chuyên về phim

Hướng dẫn cách mua ổ cứng lưu trữ mạng NAS (Network Attached Storage)

Phim ảnh là một lĩnh vực mà cần một dung lượng lưu trữ không có giới hạn. Bạn có thể có quá nhiều ổ đĩa để đếm và không biết cảnh quay ở đâu hoặc ổ đĩa đó đang ở đâu. Nếu bạn là một nhà quay phim, thì bạn cần bảo quản dữ liệu của mình đúng cách. Quản lý dữ liệu chuyên nghiệp với NAS là một lựa chọn cực kì thông minh và giảm thiểu thời gian dành cho việc quản lý đống dữ liệu hỗn độn. Chúng linh hoạt, đáng tin cậy, dễ sử dụng và cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ cho cảnh quay dài hàng giờ. Các tệp của bạn sẽ có sẵn từ mọi nơi và quan trọng nhất là nhiều hệ thống NAS có chứa Thunderbolt 3 nhanh hơn kết nối mạng, cho phép bạn chỉnh sửa trực tiếp cảnh quay và lưu trữ nó một cách dễ dàng.

Dành cho người yêu thích chụp ảnh

Hướng dẫn cách mua ổ cứng lưu trữ mạng NAS (Network Attached Storage)

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ luôn luôn tạo ra nội dung mới. Phải có một hệ thống lưu trữ, sắp xếp và lưu trữ tất cả nội dung này. Các tệp hình ảnh tiêu tốn rất nhiều không gian lưu trữ và máy tính xách tay hoặc thậm chí một chiếc PC cồng kềnh với dung lượng hàng chục terabyte không phải là giải pháp tốt nhất về lâu dài. Trước khi bạn biết điều đó, bạn đang mua ổ đĩa ngoài để bù đắp cho việc thiếu bộ nhớ. Để tải lên hoặc tải xuống tệp, ổ đĩa ngoài thường phải được kết nối với máy tính của bạn và là một người liên tục quay, trong studio hoặc tại địa điểm, bạn không cần thiết bị mang theo. Ngoài ra, là một người chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần lưu trữ hình ảnh. Bạn có thể yêu cầu quyền truy cập 24/7 vào các tài liệu kinh doanh quan trọng như hợp đồng hoặc danh sách. Theo dõi tất cả các tệp này và đảm bảo chúng được lưu trữ an toàn là điều mệt mỏi và lấy đi khả năng sáng tạo của bạn. Bạn cần một giải pháp lưu trữ giúp việc sản xuất trở nên dễ dàng và nhanh chóng lưu trữ thông tin một cách có tổ chức. Với NAS, các tệp hình ảnh được lưu nhanh chóng và có thể truy cập từ mọi nơi. Máy chủ NAS rất linh hoạt cho phép bạn lưu trữ hầu như mọi loại tệp. Bạn có thể truy cập ngay vào thông tin của mình và có thể giao tiếp liền mạch với khách hàng hoặc các chuyên gia khác.

Lưu trữ dữ liệu và an toàn

Hướng dẫn cách mua ổ cứng lưu trữ mạng NAS (Network Attached Storage)

Nếu bạn là nhà quản lý CNTT hoặc người quản lý cơ sở hạ tầng CNTT, bạn có thể luôn theo dõi việc sử dụng thông tin hoặc dữ liệu bí mật. Ngày nay, mọi người đều quan tâm đến quyền riêng tư và an ninh mạng. Với NAS làm giải pháp lưu trữ, bạn có khả năng tập trung các tệp, giám sát việc sử dụng và kiểm soát quyền truy cập của người dùng, do đó đảm bảo rằng mọi thứ vẫn an toàn và bí mật.

Đám mây cá nhân

Nếu bạn là người nhận thức được rằng việc lưu trữ thông tin trên đám mây có rủi ro và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế, thì bạn cần một ngay một thiết bị lưu trữ NAS. Một máy chủ NAS có thể hoạt động như một đám mây cá nhân, riêng tư của bạn. Nhiều tính năng được cung cấp tương tự hoặc tương tự như các dịch vụ đám mây phổ biến như GoogleDrive, OneDrive, v.v. nhưng không có nhiều rủi ro về an ninh mạng.

Lập trình và Dev

Nếu bạn là một lập trình viên hoặc dev, thì có thể bạn đang sử dụng quy trình làm việc được định dạng dự án nhanh. Môi trường nhóm như thế này rất chuyên sâu và tốc độ nhanh. Họ yêu cầu giao tiếp liền mạch và cộng tác liên tục, nếu không, các dự án sẽ bị đình trệ và mất tiến độ. Thiết bị lưu trữ NAS là lựa chọn hoàn hảo cho những trường hợp này vì nó cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ tệp với nhau mà không cần lưu nhiều phiên bản. Ngoài ra, mọi người không cần phải ở cùng một địa điểm thực tế. NAS làm cho các tệp có thể truy cập từ mọi nơi cho bất kỳ người dùng được ủy quyền nào. Bạn có thể đơn giản hóa quy trình làm việc, loại bỏ trùng lặp công việc, cải thiện khả năng cộng tác và tăng năng suất.

Hướng dẫn mua NAS. Tham khảo: Network Attached Storage Buying Guide

Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *