Những thiết bị lưu trữ mạng NAS tốt nhất 2021

top nas 2021

Những thiết bị lưu trữ mạng NAS tốt nhất 2021

Bộ lưu trữ mạng NAS hay ổ cứng mạng NAS không chỉ là một thiết bị lưu trữ đơn thuần, nó còn có thể đảm nhiệm vai trò của một đám mây cá nhân, máy chủ đa phương tiện và hơn thế nữa. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các thiết bị lưu trữ mạng NAS tốt nhất cho gia đình và văn phòng.

best nas drives

Thiết bị lưu trữ mạng NAS hay ổ cứng mạng NAS hay ổ đĩa lưu trữ đính kèm mạng NAS hay ổ đĩa mạng NAS có thể là một thiết bị hơi nhàm chán của thế giới công nghệ nhưng chúng có thể là những thiết bị cực kỳ hữu ích và đôi khi thậm chí là thiết bị cứu sống bạn trong vấn đề phức tạp về quản trị dữ liệu. Ở đây chúng tôi đã thử nghiệm các ổ đĩa mạng NAS tốt nhất để bạn có thể tham khảo dành cho hệ thống lưu trữ đám mây cá nhân.

Ổ đĩa mạng NAS có thể được sử dụng để sao lưu và lưu trữ các tệp như nhạc, tài liệu, video và nhiều hơn nữa. Bạn thậm chí có thể cài đặt các ứng dụng trên đó để làm những việc như giám sát camera an ninh gia đình, tải xuống dữ liệu tự động và thậm chí lưu trữ một trang web.

Synology nổi tiếng với việc tạo ra một số ổ đĩa NAS tốt nhất, nhưng có rất nhiều lựa chọn thay thế tuyệt vời thường rẻ hơn như QNAP, TerraMaster, Western Digital và nhiều thương hiệu khác. Đáng tiếc rằng những thương hiệu đã từng là những ông lớn trước đây lại không có một sản phẩm mới nào trong thời gian gần đây như Drobo, Netgear, Seagate hoặc Buffalo.

Chúng tôi đã xem xét và xếp hạng ở đây là những ổ cứng mạng NAS tốt nhất cho Plex, sao lưu trong văn phòng và hơn thế nữa.

Thiết bị lưu trữ mạng NAS tốt nhất

1. Synology DS220j – Tốt nhất về tổng thể

Synology DS220j

RRP:  £159.99, $149.99

Một phiên bản khác của dòng ổ cứng mạng NAS 2 khay ổ cứng của Synology. Đây có thể không phải là một bản nâng cấp lớn nhưng nó vẫn là một trong những lựa chọn tốt nhất trên thị trường nhờ vào tính tiện dụng và linh hoạt.

Sức mạnh bộ xử lý đã được nâng cấp và tốc độ bộ nhớ giúp thiết bị này trở thành thiết bị hoàn hảo để đồng bộ hóa dữ liệu từ nhiều máy tính và phân phối nội dung đa phương tiện trong gia đình.

Bạn cũng có thể tìm kiếm thêm những lựa chọn khác với số lượng khay ổ cứng nhiều hơn trong dòng sản phẩm DS4 của Synology.

Hãy xem đánh giá chi tiết Synology DS220j review.

2. QNAP TS-251B – Sản phẩm tốt nhất cho HDMI

QNAP TS-251B

RRP:  £350.99, $306.99

QNAP TS-251B là một lựa chọn tuyệt vời cho ổ cứng mạng NAS nếu như bạn có một hầu bao rủng rỉnh. Thiết bị này có một thiết kế đẹp nhưng quan trọng hơn, nó đi kèm một loạt các thông số kỹ thuật và tính năng rất tuyệt vời.

QNAP có thể hơi kém Synology về mặt ứng dụng, nhưng lựa chọn vẫn khá và chúng tôi ngày càng ấn tượng với giao diện người dùng của QNAP.

Kết hợp với bộ xử lý mạnh mẽ và đầu ra HDMI, thiết bị này có thể được sử dụng như một PC nhỏ. Đây là một thiết bị phát nội dung đa phương tiện tuyệt vời và bạn thậm chí có thể chạy phần mềm văn phòng trên đó nếu bạn muốn.

Xem đánh giá chi tiết QNAP TS-251B review.

3. TerraMaster F2-422 – Tốt nhất với cổng 10GbE LAN

TerraMaster F2-422

RRP:  £319.99, $359.99

Nếu bạn có một mạng tốc độ 10GbE, F2-422 là một lựa chọn đáng đồng tiền tuyệt vời để tận dụng được hiệu suất của cổng LAN 10GbE. Đây là thiết bị hoàn hảo nếu bạn muốn một giải pháp hợp lý để lưu trữ và phân phối hơn 30TB dung lượng.

NAS sử dụng bộ vi xử lý Intel này đi kèm với hiệu suất đáng nể và bạn có thể nâng cấp dung lượng RAM lên 8GB nếu cần. Quan trọng hơn, thiết bị này có giá rẻ hơn nhiều so với các đối thủ nếu có cùng thông số kỹ thuật.

Lưu ý rằng bạn sẽ không có cổng eSATA, Thunderbolt 3 hoặc USB 3.2 Gen 2. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ có một giao diện đồ họa cho phép xuất ra màn hình qua cổng HDMI như là một tùy chọn trên hệ điều hành TOS.

Xem đánh giá chi tiết TerraMaster F2-422 review.

4. TerraMaster F2-210 – Giá tốt nhất

TerraMaster F2-210

RRP:  £139.99, $149.99

Nếu chỉ quan tâm đến một ổ cứng mạng NAS 2 khay thì TerraMaster là một lựa chọn đáng đồng tiền trong thế giới NAS đầy rẫy những thương hiệu. Thiết bị này có thiết kế đẹp bằng nhôm, dễ cài đặt và dễ sử dụng.

Quan trọng hơn, nó có nhiều thông số kỹ thuật và tính năng tương tự mà bạn sẽ tìm thấy trên các đối thủ đắt tiền hơn nhiều như Synology. Nếu bạn chỉ muốn một ổ đĩa mạng NAS đơn giản để sử dụng tại nhà hoặc văn phòng nhỏ mà không tốn quá nhiều chi phí thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

F2-210 hoàn hảo cho các nhiệm vụ như quản lý dữ liệu cơ bản, sao lưu và quản trị.

Xem đánh giá chi tiết TerraMaster F2-210 review.

5. Synology DS420j – Bộ NAS 4 khay ổ cứng tốt nhất

Synology DS420j

RRP:  £277.68, Dừng sản xuất

Đúng như chúng tôi mong đợi, DS420j là một ổ đĩa mạng NAS tốt khác từ Synology, một đại diện cho sự cân bằng về giá cả, thông số kỹ thuật và tính năng.

Đó là bởi vì nó là sản phẩm thay thế và cực kỳ giống với DS418j. Những gì bạn nhận được ở đây là bộ xử lý lõi tứ thay vì lõi kép giúp chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. Tuy nhiên, không thể nâng cấp RAM, vì vậy hãy tìm đến DS418 (mẫu flagship không có kí tự j) nếu bạn cần thêm hiệu suất.

DS420j vẫn được chúng tôi khuyến nghị. Nếu DS418j có giá tốt hơn và bạn không cần một con chip mạnh hơn thì đây vẫn có thể là một sự lựa chọn tốt.

Xem đánh giá chi tiết Synology DS420j review.

6. TerraMaster F5-422 – Bộ NAS 5 khay ổ cứng tốt nhất

TerraMaster F5-422 NAS

RRP:  £499.99, $599.99

TerraMaster tiếp tục mang đế một sản phẩm tuyệt vời trong tầm giá trong thị trường ổ đĩa mạng NAS với các lựa chọn thay thế hấp dẫn cho những người không đủ khả năng tài chính cho các thiết bị đắt tiền hơn của Synology hoặc QNAP.

Mặc dù F5-422 có vẻ giống như một phiên bản 5 khay ổ cứng của F4 với nhiều tiền hơn, nhưng có rất nhiều điều có thể được thực hiện với một ổ đĩa bổ sung này. Nó không có khe cắm PCIe hoặc USB 3.2 Gen 2 nhưng bạn có thể sử dụng nó như một thiết bị lưu trữ nội bộ cũng như nơi lưu trữ tài nguyên mạng.

Với cổng mạng LAN 10GbE, bộ xử lý hiệu năng cao và khả năng nâng cấp RAM lên 12GB tạo nên một thiết bị rất tuyệt vời. Đặc biệt hệ điều hành TOS đã tốt hơn nhiều qua sự nâng cấp theo thời gian.

Xem đánh giá chi tiết TerraMaster F5-422 NAS review.

7. Asustor Lockerstor 4 AS6604T – Bộ NAS 4 khay ổ cứng thay thế Synology tốt nhất

Asustor Lockerstor 4 AS6604T

RRP:  £579, $549

Asustor Lockerstor 4 AS6604T là một thiết bị có một thiết kế chất lượng cao và được tích hợp chính xác các tính năng mà một chủ sở hữu NAS mong muốn nhất bao gồm màn hình, bộ xử lý mạnh mẽ và HDMI 2.0.

Nó không hề rẻ, nhưng đây là một bộ NAS rất linh hoạt khi mà bạn có thể nâng cấp phần cứng thông qua những khe mở rộng NVMe.

Asustor và các ứng dụng của bên thứ ba có sẵn trên thiết bị cho nhiều mục đích sử dụng, chỉ cần đảm bảo những ứng dụng này phù hợp với công việc bạn dự định triển khai NAS trước khi mua.

Xem đánh giá chi tiết Asustor Lockerstor 4 AS6604T review.

8. Synology DS720+ – Hiệu năng tốt nhất

Synology DS720+

RRP:  £411.18, $399.99

Synology một lần nữa cập nhật một thiết bị đang có trên thị trường bằng DS720+ và thậm chí thiết bị này còn được tinh chỉnh cả về thiết kế vật lý.

Những người tìm kiếm một bộ NAS 2 khay ổ cứng sẽ thấy một thiết bị có hiệu năng tuyệt vời cũng như khả năng mở rộng phần cứng với tính năng bộ đệm NVMe. Và tất nhiên, bạn cũng sẽ được sở hữu một trong những hệ điều hành NAS tốt nhất DSM.

Tuy nhiên, DS720+ thiếu cổng LAN 2.5GbE, USB bị giới hạn ở tốc độ Gen 1 và kết nối ổ đĩa ngoài sử dụng eSATA. Vì vậy, một bộ NAS 4 khay ổ cứng rẻ hơn với 2.5GbE có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn không phải bắt buộc lựa chọn Synology.

Xem đánh giá chi tiết Synology DS720+ review.

9. WD My Cloud Home – Thiết kế phong cách nhất

WD My Cloud Home

RRP:  From £123.99 (2TB), From $139.99 (2TB)

Thiết kế và kiểu dáng của My Cloud Home là một điểm nhấn của sản phẩm này, nhưng có chút vấn đề ở phần mềm của thiết bị cần phải được tối ưu hơn nữa. Từ một nhà sản xuất phần cứng hàng đầu nên phần cứng của My Cloud Home là xuất sắc nhưng nhóm phần mềm cần hỗ trợ tốt hơn.

My Cloud Home có chức năng DLNA để truy cập bằng TV thông minh hoặc giải pháp đám mây cá nhân, nhưng những người muốn nhiều tính năng hơn nữa thì nên xem xét Synology, QNAP, TerraMaster hoặc các sản phẩm WD My Cloud cao cấp hơn.

Xem đánh giá chi tiết WD My Cloud Home review.

10. Synology DiskStation DS419slim – Thiết bị nhỏ gọn nhất

Synology DiskStation DS419slim

RRP:  £320, $329.99

Một lần nữa lại là Synology với DS419slim, một thiết bị nhỏ dễ thương nhưng bạn sẽ phải đánh đổi lấy các chức năng khác nếu như muốn sở hữu thiết bị này.

Chỉ hỗ trợ loại ổ cứng 2.5inch, không hỗ trợ LAN nhưng bạn có thể tận hưởng tốc độ nếu sử dụng 4 ổ cứng SSD trên thiết bị này.

Nó tốt hơn thiết bị tiền nhiệm và sẽ là một lựa chọn thông minh nếu giá ổ cứng giảm xuống hơn.

Xem đánh giá chi tiết Synology DiskStation DS419slim review.

Lựa chọn ổ cứng mạng NAS như thế nào

NAS là viết tắt của Network Attached Storage. Nói một cách đơn giản, nó là một thiết bị kết hợp nhiều ổ cứng thành một ổ cứng lớn hơn với kết nối qua bộ định tuyến và không cần phải cắm trực tiếp vào thiết bị PC của mình để truy cập.

Chúng giúp bạn dễ dàng truy cập nhạc, phim, ảnh và tài liệu của mình mọi lúc mọi nơi. Một trong những lý do phổ biến nhất để mua ổ cứng mạng NAS là để phát lại các nội dung đa phương tiện. Thư viện video cá nhân của bạn có thể được xem trên TV mà không cần phải kết nối máy tính xách tay. Một chút gì đó giống như có Netflix của riêng bạn.

Tương tự, bạn có thể sử dụng một ứng dụng trên điện thoại để điều khiển bộ NAS để phát lại nhạc, giống như Spotify cá nhân của riêng bạn. Thiết bị NAS cũng sẽ sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với PC thông thường. Và thiết bị này rất dễ cài đặt và sử dụng. Hãy tham khảo danh sách những thiết bị lưu trữ mạng NAS tốt nhất mà chúng tôi thống kê ở trên.

Lựa chọn ổ cứng cho ổ cứng mạng NAS như thế nào

Một trong những nhân tố quyết định đầu tiên cần xem xét đó là dung lượng lưu trữ mà bạn cần. Hãy cố gắng thống kê xem bạn cần bao nhiêu dung lượng lưu trữ ngay bây giờ và những gì bạn sẽ yêu cầu năm năm nữa kể từ bây giờ. Đa phần NAS sẽ không được bán kèm ổ cứng.

Ưu điểm là bạn có thể chọn các ổ đĩa cứng bạn muốn và dễ dàng nâng cấp chúng sau này.

Bây giờ bạn có thể nhận được ổ đĩa cứng có dung lượng lên tới 12TB và bạn có thể phải trả khoảng £ 300 cho một. Một ổ đĩa 4TB dành riêng cho việc sử dụng NAS sẽ tốn của bạn khoảng £ 100. Ổ cứng NAS thường có giá cao hơn một chút so với ổ cứng PC thông thường, nhưng đáng để chi tiêu thêm vì chúng được thiết kế để chạy liên tục và có chế độ bảo hành tốt hơn.

Đĩa cứng được thiết kế để sử dụng cho NAS sẽ bao gồm kiến trúc an toàn hơn, khả năng chống rung cao hơn, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với một ổ đĩa được thiết kế để hoạt động liên tục toàn thời gian. Chúng cũng có một cơ chế bảo vệ quá nhiệt và tự động điều chỉnh hiệu suất tốt hơn.

Một lựa chọn phổ biến là dòng sản phẩm WD Red. Bạn có thể mua phiên bản 6TB với giá khoảng 150 đô la từ Amazon và 3TB là khoảng £ 100. Tốt hơn là mua hai ổ đĩa và định cấu hình chúng trong RAID, thay vì chỉ dựa vào một đĩa.

Có thể sử dụng ổ cứng SSD cho NAS không?

Mặc dù người ta thường sử dụng ổ cứng HDD truyền thống bên trong NAS nhưng tất nhiên bạn có thể sử dụng SSD (ổ đĩa trạng thái rắn). Bạn thậm chí có thể sử dụng SSD NVMe PCIe làm bộ nhớ cache để cải thiện hiệu suất.

Tuy nhiên, bạn nên chọn một SSD được thiết kế để sử dụng trong ổ cứng mạng NAS như Seagate IronWolf 110 hoặc Western Digital Red SA500. Nhờ những thứ như công nghệ DuraWrite, chúng được xây dựng để vận hành liên tục, điều này rất quan trọng cho một thiết bị như NAS.

Nhược điểm của việc chọn SSD là dung lượng hạn chế vì chúng có dung lượng tối đa ở mức 4TB (thời điểm hiện tại). Nhược điểm khác là chi phí cao hơn nhiều.

RAID là gì?

RAID là viết tắt của redundant array of inexpensive disks. RAID có thể khá phức tạp nhưng ở cấp độ cơ bản, bạn sẽ muốn sử dụng nó chủ yếu để cung cấp tính năng dự phòng. Vì vậy nếu ổ đĩa cứng bị lỗi thì dữ liệu của bạn vẫn an toàn. Ba trong số các biến thể phổ biến nhất là RAID 1, 5 và 6.

Hầu hết các ổ cứng mạng NAS sẽ có 2 khay ổ cứng trở lên, điều đó có nghĩa là bạn có thể thiết lập chúng dưới dạng RAID 1. Trong trường hợp này, ổ đĩa thứ hai là một ổ sao lưu của ổ đĩa đầu tiên, vì vậy nếu một ổ đĩa bị lỗi thì dữ liệu của bạn vẫn sẽ an toàn ở ổ cứng còn lại. Sau đó, bạn có thể thay thế đĩa cứng bị lỗi và xây dựng lại mảng RAID.

RAID 5 yêu cầu ít nhất ba ổ đĩa cứng và tính năng trung hòa giữa hiệu năng và sao lưu. Điều đó có nghĩa là mảng RAID 5 có thể chịu được một ổ đĩa bị lỗi duy nhất (nếu có 3 ổ cứng) mà không mất dữ liệu hoặc quyền truy cập vào dữ liệu. Vì dữ liệu được ‘phân chia’ trên ba ổ đĩa, số lần đọc rất nhanh, nhưng đổi lại là tốc độ ghi chậm hơn.

RAID 6 yêu cầu bốn ổ đĩa, hai ổ đĩa có thể bị lỗi và RAID vẫn có thể khôi phục.

Tuy nhiên, dù bạn chọn bất kì chế độ RAID nào thì đừng bao giờ coi NAS là một thiết bị sao lưu duy nhất. Bởi vì nếu chẳng may xảy ra một thảm họa như một đám cháy chẳng hạn, bạn sẽ mất tất cả ngay cả bộ NAS. Để giảm thiểu rủi ro này, hãy sao lưu dữ liệu ra một NAS khác ở một nơi khác hoặc sao lưu dữ liệu lên đám mây.

Ứng dụng

Sau khi giải quyết nhu cầu về dung lượng lưu trữ, mối quan tâm chính tiếp theo là phần mềm và tính năng. Chúng tôi thích các bộ NAS có kho ứng dụng nơi bạn có thể tải xuống các ứng dụng phổ biến như Plex thay vì buộc bạn sử dụng phần mềm của riêng nhà sản xuất.

Một số ổ cứng mạng NAS cũng cung cấp các ứng dụng cho Android và iOS, giúp bạn dễ dàng truy cập ảnh, video và nhạc từ điện thoại hoặc máy tính bảng của mình nhanh hơn rất nhiều.

Đánh giá của chúng tôi giải thích chính xác những ứng dụng bạn nhận được với mỗi NAS

Truy cập từ xa

Bạn có thể sẽ cần truy cập từ xa vào các tệp dữ liệu trên NAS khi bạn không có ở nhà. Trước đây, điều này đòi hỏi phải đăng ký dịch vụ DNS của bên thứ ba, nhưng ngày nay với hầu hết các ổ cứng mạng NAS, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản với nhà sản xuất khi bạn thiết lập thiết bị hoàn toàn miễn phí và đăng nhập vào tài khoản của mình thông qua máy chủ của nhà sản xuất.

Transcoding – chuyển mã

Bộ xử lý NAS của bạn cần mạnh mẽ đến mức nào? Các hệ điều hành chuyên dụng mà ổ cứng mạng NAS chạy có dung lượng nhẹ, nhưng bộ xử lý nhanh hơn và nhiều RAM hơn sẽ cho phép bạn tận hưởng các tính năng như chuyển mã.

Điều này có nghĩa là bất kỳ tệp tin đa phương tiện nào cũng có thể được chuyển đổi nhanh chóng thành định dạng có thể phát bằng TV hoặc set-top box, vì vậy bạn không phải lo lắng nếu như bản thân NAS không thể phát tập tin đó.

Nó cũng có thể hữu ích nếu video của bạn có độ phân giải cao hơn TV của bạn, vì vậy hãy tìm khả năng chuyển mã 4K sang Full HD trong thời gian thực.

Cổng kết nối

Đừng bỏ qua kết nối. Nếu ưu tiên của bạn là sử dụng NAS làm máy chủ video gia đình, có thể đáng để chọn một máy chủ có đầu ra HDMI như QNAP TS-251B để bạn có thể kết nối trực tiếp với TV thay vì yêu cầu phát trực tuyến video trên mạng của mình. Và nếu TV của bạn không thể phát video từ nguồn mạng, bạn sẽ cần một nguồn phát đa phương tiện riêng biệt.

Để có hiệu suất tốt nhất, hãy sử dụng một thiết bị NAS có cổng Gigabit Ethernet, nhanh hơn 10 lần Ethernet 10/100. Ngoài ra hãy tìm các thiết bị có cổng USB hay khe cắm SD gắn phía trước.

10 Thiết bị lưu trữ mạng NAS tốt nhất 2021 theo techadvisor

 

Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *