Đánh giá bộ lưu trữ mạng NAS TerraMaster F5-422 với cổng 10GbE

F5-422 8GB

Đánh giá bộ lưu trữ mạng NAS TerraMaster F5-422 với cổng 10GbE.

Trong những năm gần đây, nhu cầu lưu trữ dữ liệu đang được tăng lên hết sức nhanh chóng. Nếu như trước đây chỉ có các công ty lớn mới quan tâm đến các thiết bị lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp thì hiện nay, ngay cả những người dùng cá nhân cũng có xu hướng mua sắm những bộ lưu trữ chuyên biệt để nâng cấp năng lực lưu trữ dữ liệu từ nhiều thiết bị. Tốc độ dữ liệu luôn tạo ra những rào cản cho năng suất công việc ngay cả với những thiết bị lưu trữ chuyên nghiệp. Một kết nối tốc độ cao là hết sức cần thiết và chắc chắn sẽ được đón nhận mạnh mẽ. Việc ra đời của cổng kết nối tốc độ cao 10GbE trên một thiết bị có giá cạnh tranh như TerraMaster F5-422 mang lại một luồng gió mới và là một sự lựa chọn cực kì thông minh.

Thiết kế

Thiết kế của TerraMaster F5-422 rất đơn giản, chắc chắn với vỏ nhôm khối, tản nhiệt tốt với quạt lớn và êm ái cùng với bảng đèn LED hiển thị trạng thái nằm ngay cạnh một phím nguồn duy nhất trên máy. Mặt sau bao gồm quạt tản nhiệt lớn giữ mọi thứ mát mẻ, mặc dù F5-422 không hề nóng quá nhiều khi hoạt động. Điểm sáng ở phía sau chính là tổ hợp các cổng mạng và 1 trong số đó là cổng 10GbE.

TerraMaster đã loại bỏ cổng HDMI từng có mặt trong các model cũ vì nó thực sự không hữu ích với người dùng.

Ổ cứng và hiệu năng

Mục đích cuối cùng của một NAS là, tất nhiên, là sử dụng để lưu trữ dữ liệu. F5-422 có tới 5 khay ổ cứng cho phép dung lượng lên tói 90TB khi sử dụng 5 ổ cứng 18TB. Nó hỗ trợ nhiều định dạng hệ thống tệp, bao gồm NTFS và HFS +. Ngoài ra có nhiều chế độ RAID được hỗ trợ, bao gồm RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10, JBOD.

Đo lường tốc độ của một NAS như vậy có thể có những sai số nhất định khi kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các thông số như loại ổ đĩa được sử dụng, loại RAID, mã hóa, tốc độ mạng và tác vụ thực tế đang chạy cũng như loại dữ liệu. TerraMaster F5-422 hỗ trợ 4K từ phần cứng và theo như thông báo của nhà sản xuất, thiết bị này có thể đạt được tốc độ lên tới 670 MB/s, một con số đáng nể.

Trong thực tế và trong một số thao tác như sao chép tập tin, F5-422 thực hiện công việc rất tốt.

Đánh giá NAS Terramaster F5-422 (by Dang.Nguyen on nasshop)

Bộ nhớ RAM có thể được nâng cấp bằng RAM của nhà sản xuất, đưa dung lượng RAM tối đa có thể lên tới 12GB..

Kết nối

TerraMaster F5-422 có đủ những tùy chọn kết nối mà nhiều người mong muốn. Thiết bị này được tích hợp cổng Ethernet 10 Gigabit RJ-45. Tất nhiên, bạn phải có một bộ chuyển mạch hỗ trợ tốc độ này để tận dụng hết năng lực của nó.

Tuy nhiên, 2 cổng gigabit RJ-45 có những ưu thế vượt trội đặc biệt của riêng mình. Chúng hỗ trợ tổng hợp mạng (network aggregation), cải thiện đáng kể so với việc chỉ sử dụng một cổng duy nhất.

Đánh giá NAS Terramaster F5-422 (by Dang.Nguyen on nasshop)

F5-422 có 2 cổng USB 3.0 cũng như mọi model khác nhưng có thể bạn sẽ thích có một vài cổng USB ở mặt trước hơn.

Cài đặt và phần mềm

Giống như mục đích mà nó được sinh ra, TerraMaster F5-422 được thiết kế đơn giản để cài đặt và sử dụng với hệ điều hành được tùy biến dựa trên Linux và tối ưu cho lưu trữ.

Bạn cần một ứng dụng chính hãng TNAS để tìm kiếm địa chỉ IP của NAS trước khi có thể tiến hành cài đặt. Bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm khác để tìm địa chỉ IP của thiết bị này. Hệ điều hành TOS được thiết kế tương tự như giao diện Windows và khá quen thuộc. Bạn thậm chí có thể truy cập từ xa vào thiết bị này qua môi trường Internet.

Đánh giá NAS Terramaster F5-422 (by Dang.Nguyen on nasshop)

Với phần cứng xuất xắc trong tầm giá và phần mềm đang ngày càng hoàn thiện và liên tục đưa ra những bản cập nhật mới nhất, F5-422 là một ngôi sao sáng trong các lựa chọn NAS với cổng 10GbE.

Đánh giá bộ lưu trữ mạng NAS TerraMaster F5-422 với cổng 10GbE

Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *