Đánh giá NAS TerraMaster F4-422: Tốc độ ngang ngửa với SSD

Đánh giá NAS TerraMaster F4-422: Tốc độ ngang ngửa với SSD

Đây có phải lúc bạn cần nâng cấp mạng gia đình? Terramaster dường như cũng đã cân nhắc đến điều đó khi mang đến cho người sử dụng một giải pháp lưu trữ NAS F4-422 với một cổng Ethernet 10 Gigabit cũng như một cặp cổng Gigabit tiêu chuẩn, vì vậy cho dù bạn muốn tận dụng 1 Gigabit, 2.5 Gigabit hoặc 10 Gigabit phần cứng, nó đều đáp ứng được. Trong khi tốc độ Wifi đã tăng đáng kể trong những năm qua, nhưng mạng có dây (wired networking) vẫn chỉ dừng ở mức tốc độ 1 Gigabit.

Điều này phần lớn là do các cổng mạng trong PC và máy tính xách tay không có tùy chọn cổng mạng nào có tốc độ cao hơn cũng như không có nhiều lựa chọn ổ cứng dung lượng lớn cho PC. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều phần cứng được trang bị cổng kết nối tốc độ cao và những bộ lưu trữ NAS dành cho gia đình cũng dần được nâng cấp kết nối.

Về tốc độ tối đa lý thuyết, các thiết bị Gigabit được giới hạn ở 125MB/giây (1000Mbits). Do đó, 10 thiết bị Gigabit sẽ có giới hạn ở 1.250MB/giây. Tốc độ này nhanh hơn nhiều so với SSD trên phương diện dung lượng lưu trữ lớn mà lại tiết kiệm hơn nhiều so với việc đầu tư SSD, đồng thời kết hợp với các cơ chế RAID giúp các thiết bị lưu trữ mạng NAS nhiều khay ổ cứng trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc. Thiết bị này chắc chắn nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng hầu hết các dịch vụ lưu trữ Internet dựa trên đám mây như Dropbox. Nếu bạn thường xuyên phải làm việc với những tập tin lớn thì chúng thực sự là một thiết bị hữu ích.

The TerraMaster F5-422 offers both 10 Gigabit and Gigabit Ethernet ports plus USB ports with four 3.5in bays and support for RAID 10, 6,5,1 and 0.

Thiết bị NAS F4-422 này có 2 quạt tản nhiệt 80mm để giữ nhiệt độ luôn mát mẻ, có thể chứa 4 đĩa cứng 3.5 inch hay 4 ổ 2.5inch. Tất nhiên, các ổ cứng HDD không hoạt động nhanh và thậm chí kết hợp bốn ổ cứng trong chế độ RAID cũng không có khả năng đạt được tốc độ 10 Gigabit. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ thấy tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với cổng Gigabit hay 2,5 Gigabit NAS và giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

F4-422 sử dụng CPU Intel Celeron lõi tứ và bộ nhớ 4GB (có thể nâng cấp RAM). Các tính năng bao gồm Plex Media Server và iTunes server đều được hỗ trợ, BitTorrent cũng như cho các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến như Dropbox, Google Drive cũng được hỗ trợ. Bạn có thể tìm thấy nhiều tính năng hơn trên trang web của Terramaster.

The TerraMaster user interface is a lot like one you'd find on a PC or Mac so is user-friendly with apps and features to control your storage

Apps such as Plex plus BitTorrent support and syncing with Cloud storage such as Dropbox are just some of the features on offer

Để có mạng 10 Gigabit, bạn sẽ cần một cổng 10 Gigabit trên PC hoặc máy tính xách tay của mình. Nếu không có bạn có thể xem xét một bộ chuyển đổi PCIe. Hoặc nếu không, bạn chắc chắn sẽ phải cần một bộ chuyển đổi Thunderbolt để chuyển đổi cổng Thunderbolt thành cổng Ethernet 10 Gigabit. Ở ví dụ dưới, chúng tôi đang sử dụng cáp mạng CAT6A, bo mạch chủ MSI MEG Z490 và bộ switch Netgear 10 Gigabit để thử nghiệm.

MSI's MEG Z490 Godlike motherboard has both 2.5G and 10G Ethernet ports and both are backwards compatible with 1 Gigabit devices too

Bo mạch chủ MS với tùy chọn cổng kết nối 10GbE và 2.5GbE.

These speeds were achieved over a 10 Gigabit network using a TerraMaster F4-422 NAS

Sử dụng cả AJA System Test và CrystalDiskmark, chúng tôi đã map một thư mục mạng nằm trên TerraMaster vào PC, sử dụng chế độ RAID 6 với 4 đĩa cứng Toshiba N300 4TB. Kết quả nhanh nhất đạt được trong điểm chuẩn AJA với tốc độ cao nhất 501 MB / giây hoặc khoảng 4.000Mbps – nhanh hơn bất kỳ giao diện 1 gigabit hoặc 2.5 gigabit nào. Tốc độ đọc nằm trong khoảng từ 350MB/s đến 416 MB/s tùy thuộc vào phép thử nhưng vẫn ở mức 3.300Mbps.

Đây là những tốc độ đáng kinh ngạc khi mà SSD SATA cũng chỉ có thể cho tốc độ ở mức tương tự, nghĩa là bạn có thể có một thiết bị lưu trữ với nhiều Terabyte dung lượng lưu trữ HDD có cùng hiệu suất tương tự như sử dụng SSD. Với một ổ cứng SSD 4TB có giá thành cao gấp 4 lần ổ cứng HDD cùng với bộ TerraMaster F4-422 ở mức hơn 500$ thì việc đầu tư bộ NAS này với HDD tiết kiệm hơn nhiều so với việc sử dụng nhiều ổ cứng SSD dung lượng cao. Tất nhiên với cổng 10 Gigabit, bạn sẽ không phải hi sinh tốc độ so với việc sử dụng SSD SATA và đương nhiên tốc độ sẽ cao hơn sử dụng HDD như phép thử nghiệm của chúng tôi.

Kết nối 10 Gigabit có phải là tương lai? Dung lượng dữ liệu không ngừng tăng lên cho những nhà sáng tạo nội dung và cổng Gigabit hiện thời cũng có vẻ đáp ứng tốt. Terramaster F4-422 không phải là thiết bị 10 Gigabit NAS duy nhất trên thị trường, nhưng rẻ hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh. Đây là thiết bị chủ yếu tập trung vào việc nhiệm vụ lưu trữ và quản lý dữ liệu. Nếu đó là mục tiêu chính mà bạn mong muốn sử dụng, chắc chắn đây sẽ là lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Đánh giá NAS TerraMaster F4-422: Tốc độ ngang ngửa với SSD. Nguồn: forbes.com

Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *